30 tháng 4 là ngày gì? Ý Nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền nam 30-4-1975

Ngày 30 tháng tư năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc, chấm dứt thời kỳ đen tối và mở ra kỷ nguyên hoàn toàn mới cho sự phát triển của đất nước, Vây, 30 tháng 4 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào, cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Ngày 30 tháng 4 là ngày gì?

30 tháng 4 là ngày giải phóng mùa xuân, thống nhất đất nước của nhân dân ta

30 Tháng 4 là ngày gì? Theo dòng lịch sử, sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 thường được nhân dân cả nước gọi là ngày 30 tháng Tư, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Theo cách gọi của báo chí phương Tây thì 30 tháng 4 là ngày chế độ Sài Gòn sụp đổ, hoặc Ngày Quốc Hận hay Tháng Tư Đen đối với cộng đồng người Việt chống Cộng ở nước ngoài.

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đánh dấu cột mốc chấm dứt chiến tranh Việt Nam khi Dương Văn Minh – Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa cùng toàn bộ nội các bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện, các lực lượng Việt Nam dân chủ Cộng hòa và mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam giành được chiến thắng lịch sử.

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hòa bình được lặp lại, Sài Gòn được đổi tên thành Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 là kết quả toàn thắng của Chiến dịch mùa xuân năm 1975 và cột mốc lịch sử quan trọng mà cho đến tận ngày nay khi nhớ lại nhân dân ta vẫn cảm thấy rất tự hào.

Cũng sau chiến thắng mang tính lịch sử này, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã lấy ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng miền Nam để kỷ niệm hàng năm.

Như vậy là các bạn đã biết được 30 tháng 4 là ngày gì rồi phải không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử ngày 30 tháng 4 năm 1975 trong nội dung phần sau nhé.

2. Ý nghĩa ngày 30 tháng 4 năm 1975

Ý nghĩa lịch sử của đại thắng mùa xuân năm 1975

Sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975 mang lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với toàn thể dân tộc Việt Nam và đối với phong trào cách mạng trên thế giới. Để biết cụ thể đó là những ý nghĩa nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé:

  • Thắng lợi vĩ đại nhất trong lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc

Là chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử dụng nước và giữ nước của nhân dân ta

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã làm thất bại hoàn toàn âm mưu thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đến quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, chấm dứt sự chia cắt 2 miền và kết thúc cuộc chiến tranh cứu nước dài nhất, gian nan nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Chiến thắng lịch sử ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã không ít lần được nhắc đến trong các đại hội Đảng, tiêu biểu là đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX”.

Hay như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói:  “Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa bị đô hộ bởi các cường quốc lớn, lại chịu sự quản lý của chế độ phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của đoàn kết của dân tộc, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước nhân dân toàn thế giới”.

  • Kết thúc 21 năm kháng chiến chống đế quốc mỹ

Chiến thắng 30 tháng 4 đã kết thúc 21 năm kháng chiến chống mỹ của nhân dân ta

Sự kiện ngày 30 tháng 3 năm 1975 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ, miền Nam Việt Nam hoàn toàn được giải phóng. Đồng thời đập tan bộ máy chính quyền quân đội Sài Gòn, cơ đồ thực dân mới được đến quốc Mỹ dốc sức xây dựng qua 5 đời tổng thống nắm quyền đã hoàn toàn sụp đổ.

  • Chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc

Sự kiện chiến thắng vẻ vang của quân dân ta không chỉ gây tiếng vang lớn mà còn đặt dấu chấm hết cho 30 năm dòng dã chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, chấm dứt hoàn toàn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc Pháp – Mỹ, chế độ phong kiến lỗi thời và chấm dứt sự can thiệp của các cường quốc trên thế giới can thiệp trực tiếp bằng quân sự vào Việt Nam trong suốt 1 thế kỷ qua (từ 1858 – 1075).

  • Mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc

Mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc

Sự kiện 30 tháng 4 cũng là cột mốc quan trọng lật đổ chế độ đế quốc và tay sai, mở đường cho sự hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh cách mạng dân chủ nhân dân, xóa bỏ chế độ phong kiến và tư sản ở miền Nam.

Đại thắng mùa xuân năm 1975  là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kể từ đây, nhân dân ta đã có quyền dân chủ, tự do ngôn luận, tự do hội họp tham gia ứng cử vào các đoàn thể và tự do lao động sản xuất dưới sự quản lý của Đảng và Nhà nước.

  • Cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trên thế giới

Không chỉ có sức ảnh hưởng to lớn ở Việt Nam, chiến thắng ngày 30 tháng 4 là sự kiện “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” gây được tiếng vang lớn đối với thế giới.

Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi tiên phong và tiêu biểu nhất của lực lượng cách mạng thế giới, phá vỡ một vòng tuyến quan trọng ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản của Mỹ ăn sâu vào Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu của chúng.

Là sự cổ vũ mạnh mẽ đối với phong trào cách mạng đang diễn ra trên toàn thế giới và là mở đầu cho sự phá sản của chủ nghĩa thực dân mới.

Góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân lao động trên thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà báo Eva tổng hợp và chia sẻ với các bạn về ngày 30 tháng 4 và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc đại chiến mùa xuân năm 1975 này đối với nhân dân ta và đối với phong trào dấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sự kiện lịch sử có ý nghĩa mang tầm thế giới này.

Nguồn: Theo Báo Vietnamnet.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI