4 tình nguyện viên Mỹ liệt cơ một bên mặt sau khi tiêm vaccine COVID-19

Có 4 tình nguyện viên đã bị liệt cơ một bên mặt sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của công ty dược Pfizer/BioNTech (Mỹ).

Tiêm thử nghiệm vaccine của Pfizer/BioNTech tại Anh. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 8/12 dẫn lời các quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đánh giá chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech gây ra tình trạng liệt cơ một bên mặt của 4 tình nguyện viên. Tuy nhiên, FDA cũng đưa ra cảnh báo các bác sĩ cần theo dõi sát sao các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 này.

Trong 4 tình nguyện viên, một người có triệu chứng liệt cơ một bên mặt chỉ 3 ngày sau khi tiêm. Những người còn lại xuất hiện triệu chứng lần lượt là 9 ngày, 37 ngày và 48 ngày sau khi tiêm. Tuy nhiên, cả 4 tình nguyện viên liệt cơ một bên mặt đã trở lại trạng thái bình thường sau vài ngày.

Đến nay, các bác sĩ chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến hiện tượn liệt cơ một bên mặt và tình trạng này sẽ tự biến mất sau một thời gian.

 Một số người mắc chứng liệt cơ một bên mặt cho biết, họ trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh, mất vị giác, đau đầu hoặc đau hàm.

Các nhà khoa học từng ghi nhận một trường hợp liệt cơ một bên mặt liên quan đến vaccine phòng cúm được bán trong giai đoạn 2001-2002 tại Thụy Sĩ. Loại vaccine này đã ngừng sản xuất và rút khỏi thị trường.

Mỗi năm, Mỹ có khoảng 40.000 người mắc chứng liệt cơ một bên mặt. Điều đặc biệt là chứng liệt cơ một bên mặt thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong tuần thứ 28 hoặc không lâu sau khi sinh con. Bệnh nhân tiểu đường cũng dễ mắc chứng liệt cơ một bên mặt.

Điều đáng chú ý là có ghi nhận chứng liệt cơ một bên mặt với một vài bệnh nhân COVID-19 tại Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bon-tinh-nguyen-vien-my-liet-mot-ben-mat-sau-khi-tiem-vaccine-covid19-20201210085500573.htm


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI