6 điểm Mới trong quy chế Tuyển Sinh lớp 10 2019 không thể bỏ qua – Xem ngay

Sở GD Hà Nội vừa công bố dự thảo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 2019, trong đó gồm 6 điểm mới cực kỳ quan trọng mà các em học sinh nhất định phải biết nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Để biết đó là những điểm mới nào, hãy cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

6 điểm mới trong quy chế tuyển sinh lớp 10 2019

1. Thi 4 môn bắt buộc thay cho 2 môn thi

Điểm mới đầu tiên trong quy chế tuyển sinh lớp 10 2019 đó là quy chế thi bắt buộc 4 môn. Thay vì kết hợp hình thức thi và xét học bạ THCS như những năm trước thì năm nay chỉ có duy nhất điểm thi là căn cứ để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Về mặt môn thi, nếu như những năm trước các thí sinh chỉ cần thi 2 môn bắt buộc là toán và ngữ văn thì năm nay sẽ có 4 môn thi bắt buộc bao gồm 3 môn cố định là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn thi thứ tư sẽ do Sở GD&ĐT lựa chọn ngẫu nhiên và đối với năm nay sẽ là môn Lịch sử.

Theo đó, môn toán và ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, môn ngoại ngữ sẽ có 2 phần là trắc nghiệm và tự luận còn đối với môn lịch sử sẽ thi theo hình thức hoàn toàn trắc nghiệm.

Một điểm mới nữa trong quy chế tuyển sinh lớp 10 2019  được nhấn mạnh đó là đối với môn ngoại ngữ năm nay các thí sinh sẽ được tự do lựa chọn một ngoại ngữ bất kỳ để dự thi. Đối với học sinh có đăng ký thi chuyên, ngoại ngữ cũng sẽ là 1 trong 3 môn điều kiện để xét tuyển vào lớp chuyên.

2. Áp dụng hình thức phân biệt khu vực tuyển sinh

Giai đoạn 2019 – 2020 sẽ là năm học đầu tiên thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, Sở GD$ĐT Hà Nội đã ra quyết định xóa bỏ toàn bộ chế độ cộng điểm khuyến khích đối với tất cả các thí sinh dự thi, bao gồm cả thí sinh có chứng chỉ nghề phổ thông ở cấp THCS và chứng chỉ nghề này chỉ được sử dụng để xét tốt nghiệp chứ không được cộng điểm khuyến khích đầu vào lớp 10.

Đối với những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào trường công lập, nếu như những năm trước thí sinh chỉ cần có giấy xác nhận tạm trú trong khu vực tuyển sinh có trường mà thí sinh đó lựa chọn thì năm nay thí sinh hoặc bố mẹ của thí sinh phải có hộ khẩu thường trú.

Đối với những trường công lập tự chủ về tài chính hoặc những trường ngoài công lập thì không áp dụng hình thức phân biệt khu vực tuyển sinh lớp 10 Hà Nội 2019.

3. Tổ chức 2 đợt tuyển sinh

Theo dự thảo hướng dẫn tuyển sinh vừa công bố thì dự kiến năm nay thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chia thành 2 đợt. Đợt 1 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 20/6 đến hết 22/6), đợt 2 diễn ra trong vòng 15 ngày (từ 1/7-15/7).

Ở đợt 1 sẽ xác nhận nhập học bằng cả hai hình thức là trực tuyến và trực tiếp. Đối với hình thức trực tuyến, mỗi thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có từ 0-7 nguyện vọng vào các trường chuyên, công lập khác nhau. Trong đợt 2 chỉ có xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp và nộp hồ sơ tuyển sinh.

Các thí sinh được đổi nguyện vọng trúng tuyển trong thời gian cho phép, đến 24h ngày cuối cùng của đợt 1 (ngày 22/6) tài khoản trực tuyến của thí sinh sẽ được hệ thống tự động khóa.

Đối với hình thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập trực tiếp, mỗi thí sinh dự thi có thể có nhiều nguyện vọng trúng tuyển vào các trường ngoài công lập.

Thí sinh sau khi đã trúng tuyển và được nhà trường xác nhận nhập học, tài khoản trực tuyến của thí sinh sẽ được hệ thống khóa ngay. Lúc này, nếu muốn đổi nguyện vọng trúng tuyển thí sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi đăng ký nhập học.

4. Thí sinh chỉ có nguyện vọng thi vào trường chuyên thì không cần thi môn lịch sử

Đối với những thí sinh thi vào THPT công lập không chuyên phải thi 4 môn bắt buộc, tuy nhiên đối với những thí sinh chỉ có nguyện vọng thi vào trường chuyên mà không có nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên thì chỉ cần thi 3 môn điều kiện bắt buộc là: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên.

Thí sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường do Sở GD&ĐT Hà Nội quản lý để đăng ký dự thi bao gồm: Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Trong mỗi buổi thi thí sinh chỉ được chọn duy nhất 1 môn chuyên để dự thi, trong trường hợp thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 1 môn chuyên của 2 trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

5. Sẽ công bố phổ điểm, dự kiến điểm chuẩn

Một điểm mới nữa trong quy chế tuyển sinh lớp 10 năm 2019 là sau khi có kết quả thi, Sở GD&ĐT sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm, dự kiến điểm chuẩn. Căn cứ vào điểm bình quân của các thí sinh sẽ tiến hành họp xét duyệt điểm chuẩn, công bố điểm của từng thí sinh và công bố điểm chuẩn của các trường cùng một thời điểm.

6. Trường ngoài công lập phải công khai số học sinh trúng tuyển

Đối với các trường THPT ngoài công lập sẽ chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Theo đó, thí sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả (áp dụng đối với các trường tuyển sinh theo hình thức dùng kết quả thi tuyển, đối với những trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thí sinh cần nộp bằng tốt nghiệp THCS (nếu có) hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Các trường ngoài công lập phải công khai số học sinh trúng tuyển, trong trường hợp các trường ngoài công lập có số lượng học sinh dự tuyển vượt chỉ tiêu so với quy định, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ có trách nhiệm duyệt số học sinh trúng tuyển theo đúng chỉ tiêu được giao.

6 điểm mới trong quy chế tuyển sinh do Sở GD Hà Nội công bố sẽ là quy chế tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, quy chế tuyển sinh lớp 10 TPHCM và quy chế tuyển sinh lớp 10 đối với tất cả các khu vực trong cả nước.

Trên đây là 6 điểm mới trong quy chế tuyển sinh lớp 10 năm 2019 trong dự thảo tuyển sinh do Sở Giáo Dục Hà Nội vừa mới công bố. Các thí sinh và các bậc phụ huynh có con em dự thi vào lớp 10 cần nắm rõ các quy chế này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI