Ăn hải sản sống, người đàn tử vong vì nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Mới đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng máu do nhiễm phải vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

Điển hình như trường hợp mới đây mà bệnh viện tiếp nhận, bệnh nhân Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi, sống tại huyện An Dương, Hải Phòng được chuyển vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Phía người thân cho biết, ngày 30/6, bệnh nhân có uống rượu kèm hải sản chưa được nấu chín. Vì bệnh nhân có tiền sử bệnh gan nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39 – 40 độ C.

Hình ảnh tổn thương của người bệnh khi nhiễm V.vulnificus điều trị tại khoa Hồi sức truyền nhiễm

Sau vài giờ cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng da nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus (vi khuẩn ăn thịt người).

Mặc dù đã được bác sĩ  điều trị bằng kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu,…

Vi khuẩn này có khả năng gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực, sử dụng kháng sinh mạnh.

Sau khi xâm nhập vào máu người bệnh, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng).

Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn V. vulnificus lây qua đường ăn uống như ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu. Một thống kê cho thấy, 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus thì có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI