Bà Phạm Thị Yến là ai? Vì sao Bà Phạm Thị Yến lại bị phạt 5 triệu đồng? Mức phạt đó có hợp lý không?
Mấy ngày gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay các trên các trang mạng xã hội tràn lan các công tin liên quan đến chùa Ba Vàng mà nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong vụ việc này là bà Phạm Thị Yến. Vậy, Bà Phạm Thị Yến là ai, vì sao lại bị phạt 5 triệu đồng ? Cùng evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.
1. Bà Phạm Thị Yến là ai?
Bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất hiện nay
“Chùa Ba Vàng”, “thỉnh vong” và “oan gia trái chủ” là những cụm từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội hiện nay và những cụm từ khóa này xuất phát từ một người phụ nữ có tên là Phạm Thị Yến tự nhận là nhà Phật giáo có pháp danh là Tâm Chiếu Hoàn Quán.
Bà Phạm Thị Yến thường xuyên xuất hiện trong các buổi tọa đàm và trong các tài liệu tuyên truyền của chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Mặc dù chỉ là một phật tử thôi nhưng người phụ nữ này lại có sức ảnh hưởng ghê gớm đối với chùa Ba Vàng khi mỗi một buổi tọa đàm hay những khóa tu đều thu hút hàng ngàn phật tử tham dự.
Các buổi thuyết giảng của bà Yến thu hút đông đảo phật tử tham gia
Điều khiến báo chí và nhiều người tò mò, hoang mang về người phụ nữ tên Phạm Thị Yến này là khả năng “thỉnh vong”, giải “oan gia trái chủ” khi kênh youtube của CLB tu tập do bà Yến làm chủ nhiệm đăng tải nhiều clip “ma nhập”, “gọi hồn” đã thu hút hàng triệu lượt xem và thu hút hàng ngàn người đến chùa Ba Vàng để được bà Yến “thỉnh vong”, “giải oán” hàng năm.
Các clip “ma nhập” của bà Yến tràn lan trên mạng khiến nhiều người hoang mang
Đỉnh điểm là khi bà Yến có những phát ngôn gây sốc về vụ nữ sinh giao gà chết hay về các anh hùng liệt sĩ hy sinh là do đã tạo nghiệp ở kiếp trước và kiếp này bị báo oán trong các buổi thuyết giảng khiến nhiều người bức xúc.
Bà Phạm Thị Yến có những phát ngôn gây sốc liên quan đến vụ nữ sinh giao gà khiến nhiều người bức xúc
Vậy, bà Phạm Thị Yến là ai? Bà Yến có thực sự có khả năng đặc biệt “nhìn thấy kiếp trước” của người khác không? Theo Báo chí đưa tin, Bà Phạm THị Yến (sn 1970) sinh ra tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu tỉnh, Hưng Yên, sau đó gia đình bố mẹ đẻ chuyển đến ở tại Cột 2, P. Hồng Hải sinh sống. Năm 1989 bà Yến kết hôn và sinh con với ông P.V.Đ ở Tổ 13, P. Hồng Hải. Sau một thời gian ly thân dài bà Yến đã hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng năm 2017.
Trước đây bà Yến từng là thợ may nhưng sau đó thì rời khỏi địa phương. Có nhiều thông tin cho rằng bà Yến bị bệnh ung thư vòm họng nên đã đến chùa Ba Vàng để chữa trị nhưng ông Đ. chồng bà Yến đã phủ nhận điều đó. Ông còn cho biết thêm bà Phạm Thị Yến cũng từng rất nhiều lần truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan cho những người xung quanh.
Thậm chí, thay vì đưa mẹ ruột của mình đi chữa bệnh thì bà Yến lại đưa lên chùa Ba Vàng để cúng “oan gia trái chủ” cho nhanh khỏi bệnh khiến bà tử vong tại đây dù bệnh tình của bà đã được các bác sĩ chữa trị tiến triển rất tốt.
Trao đổi với phóng viên bà Phạm Thị Thúy (SN 1967, trú tại Khu 3, phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long) – chị gái ruột của bà Phạm Thị Yến khẳng định, bà Yến không hề học qua bất kỳ một trường lớp liên quan đến Phật giáo nào và không có khả năng “hô mưa, gọi gió”, “thỉnh vong” và chữa bệnh bằng tâm linh như nhiều người đồn thổi.
2. Vì sao bà Yến bị phạt 5 triệu đồng?
Bà Phạm Thị Yến bị phạt hành chính 5 triệu đồng vì tội truyền bá mê tín dị đoan
Ngay sau khi vụ việc chùa Ba Vàng nói chung mà cụ thể là bà Phạm Thị Yến nói riêng tuyên truyền vong báo oán, thu tiền trục lợi dưới hình thức công đức bị báo chí phanh phui, bà Phạm Thị Yến đã bị cấm tất cả các hoạt động tại chùa Ba Vàng.
Sáng ngày 26/3, tại hội trường Trung tâm tổ chức hội nghị TP Uông Bí, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) chủ trì tổ chức hội nghị thông tin trả lời cơ quan báo chí xung quanh vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán.
Cũng tại Hội nghị, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hóa của bà Phạm Thị Yến gây hoang mang dư luận với mức phạt là 5 triệu đồng. Đồng thời các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ các hành vi vi phạm như: Thông tin sai sự thật, trục lợi,… của bà Yến.
Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được Bà Phạm Thị Yến là ai cũng như lý do vì sao bà bị cơ quan chức năng tuyên phạt 5 triệu đồng rồi phải không? Trước khi cơ quan chức năng chính thức điều tra làm rõ vụ việc, chúng ta cần có những nhìn nhận đúng đắn về vấn đề tâm linh, không nên quá mê muội để bị lợi dụng trên danh nghĩa “công đức”.
Nguồn: Theo báo kenh14.vn