Bé gái 11 tuổi nguy kịch vì người bán hàng nước cổng trường đưa nhầm axit

Mua nước bán ở cổng trường học, cháu Diệu L. (11 tuổi, Quảng Ninh) bị người bán đưa nhầm axit. Sự nhầm lẫn tai hại này khiến bé L. phải nhập viện cấp cứu. hiện bé vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 20/7, BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tai nạn thương tâm ập đến với cháu Diệu Linh (11 tuổi, Quảng Ninh) vào sáng ngày 26/6.

Theo thông tin từ phía gia đình, con trai của người bán hàng cạnh cổng trường làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại này.

Sau khi ăn sáng, một bé Diệu L. (11 tuổi, Quảng Ninh) mua nước uống ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường. Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị tích cực tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe của cháu bé vẫn rất nặng.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó mới chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc đã tiếp nhận bệnh nhi lúc 15h chiều 27/6, thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy, bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a . Cháu được bác sĩ đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Theo BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương: Do vùng miệng của bệnh nhi bị axit tổn thương khá nặng, không thể ăn uống được bằng miệng, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại có biểu hiện sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, cháu Linh vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống như bình thường.

BSCKII Đặng Thúy Hà cho biết, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.Thông thường, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4).

Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong.

BS Hà khuyến cáo, việc cần làm ngay khi trót uống nhầm hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày với nước là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI