Bệnh Bạch Hầu là gì? Có nguy hiểm không? – Nguyên nhân, triệu chứng

Bệnh bạch hầu xuất hiện thành ổ dịch tại Đăk Nông khiến các nhà chức trách và người dân lo lắng. Vậy, bệnh bạch hầu là gì? Nó nguy hiểm như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ra sao? Mời các bạn cùng Evatoday tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết.

Bạch hầu là một căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, nhưng không vì thế mà nó không xuất hiện rộng rãi và hình thành ổ dịch lớn. Điển hình nhất là trong thời gian qua, tại tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bạch hầu ở 3 ổ dịch trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, có một cháu nhỏ đã tử vong, chính quyền ra lệnh bắt buộc cách ly, điều trị dự phòng đối với hơn 1.200 người có nguy cơ nhiễm bệnh.

1. Bệnh Bạch hầu là gì?

Bạch hầu là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Trong y học, bạch hầu là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Loại bệnh này có khả năng lây lan cao và nhanh chóng tạo thành dịch nếu như không áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bệnh bạch hầu thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Đây là loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc ở bộ phận sinh dục.

Đây là căn bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh trên cơ thể chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

2. Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu là gì? Là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các biến chứng của bệnh gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra nội độc tố. Nhẹ thì gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu làm biến đổi giọng nói, sặc và khó nuốt khi ăn uống, lú lẫn. Thậm chí, nếu biến chứng nặng hơn bệnh có thể gây hôn mê sâu, dẫn đến tử vong.

Ở một số trường hợp còn gây biến chứng viêm cơ tim hay viêm dây thần kinh ngoại biên. Nếu không được tiêm phòng, hoặc không được điều trị đúng cách và kịp thời, 10% tổng số người nhiễm bệnh sẽ tử vong dù đã đùng kháng sinh và sử dụng thuốc chống huyết thanh.

Ở Việt Nam, trong vòng 5 năm trở lại đây, bệnh bạch hầu liên tiếp xuất hiện nhiều tại những tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và mới đây nhất là Đắk Lắk… Từ việc xuất hiện rả rác một, hai trường hợp ở một số vùng nhất định, gần đây liên tiếp hàng chục bệnh nhân có kết quả dương tính với bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là gì? Là căn bệnh truyền nhiễm theo mùa. Bệnh thường xuất hiện trong những tháng có thời tiết lạnh ở vùng ôn đới.

Bệnh bạch hầu có tính mùa, thường tản phát và có khả năng phát triển thành ổ dịch lớn. Bất cứ ai cũng có thể mắc bạch hầu, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 15 tuổi chưa được gây miễn dịch đầy đủ.

Biến chứng của bệnh bạch hầu là gì bạn đã biết rồi phải không? Cùng xem nguyên nhân gây bệnh là gì ở nội dung phần sau để có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Bệnh bạch hầu phổ biến ở trẻ em dưới 15 tuổi

3. Nguyên nhân gây bệnh bạch hầu

Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu. Bệnh rất dễ lây lan từ người sang người qua đường hô hấp. Hoặc lây lan gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

 Kể cả khi người bệnh không có các biểu hiện của bệnh thì họ vẫn có khả năng lây truyền vi khuẩn cho người khác sau khoảng 6 tuần, kể từ khi bắt đầu nhiễm khuẩn.

Những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao hơn nếu:

  • Không được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch
  • Đi du lịch đến một đất nước không tiêm chủng vắc-xin bạch hầu
  • Bị các rối loạn miễn dịch, ví dụ như bị AIDS
  • Sống trong điều kiện môi trường không vệ sinh hoặc quá đông đúc, chật hẹp.

4. Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là gì? Là bệnh truyền nhiễm nhưng có thể có hoặc không có triệu chứng. Ở một số trường hợp, bệnh bạch hầu sẽ không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, bệnh bạch hầu sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường.

Thông thường, triệu chứng của bệnh hạch hầu sẽ xuất hiện trong khoảng 2-5 ngày sau khi bị nhiễm khuẩn. Triệu chứng dễ nhận thấy và phổ biến nhất của căn bệnh truyền nhiễm này là hình thành mảng màu xám, dày ở họng và amidan.

Ngoài ra, bệnh còn đi kèm với các triệu chứng sau:

+ Sốt

+ Ớn lạnh

+ Sưng các tuyến ở cổ

+ Ho nhiều

+ Viêm họng, sưng họng

+ Da xanh tái

+ Chảy nước dãi

+ Có cảm giác lo lắng, sợ hãi

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện trong quá trình bệnh tiến triển nặng, biến chứng:

+ Khó thở hoặc khó nuốt khi ăn

+ Thay đổi thị lực, thay đổi giọng nói

+ Nói lắp

+ Các dấu hiệu sốc, ví dụ như da tái và lạnh, vã mồ hôi vàtim đập nhanh

5. Bộ y tế khuyến cáo người dân

Bệnh bạch hầu là gì? Là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh. Do đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

Khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người dân về bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là gì? Có nguy hiểm không, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của bệnh như thế nào bạn đã biết rồi phải không? Nếu thấy bản thân và những người xung quanh có biểu hiện của bệnh, cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và điều trị kịp thời khi nhiễm bệnh.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI