Brazil có khả năng thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới

Brazil được dự báo sẽ nhanh chóng vượt Nga và trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 trên thế giới sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục trong 24 giờ.

Ngày 20/5, Bộ Y tế Brazil thông báo nước này ghi nhận thêm 19.951 ca mắc Covid-19 mới và 888 người tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 291.579 và số ca tử vong tăng lên 18.859.

Với tốc độ bùng phát dịch như hiện tại, Brazil rất có thể sẽ vượt Nga và trở thành quốc gia có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Đơn vị điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Manaus

Ngày 19/5, Brazil đã vượt qua Anh và trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới và ghi nhận số người chết do Covid-19 tăng kỷ lục ở mức 1.179 người.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích nặng nề trong việc ứng phó đại dịch Covid-19, ông phản đối việc hạn chế đi lại và ủng hộ việc mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Bolsonaro cũng đề xuất việc sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế.

Ngày 20/5, Bộ Y tế Brazil đã ban hành hướng dẫn mới để mở rộng khuyến cáo về việc sử dụng thuốc chống sốt rét đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhẹ.

Kể từ khi bùng phát đại dịch, Tổng thống Brazil thường xuyên khuyến cáo việc sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị. Trong các cuộc biểu tình phản đối giãn cách xã hội, những người ủng hộ ông Bolsonaro mang theo các biển hiệu yêu cầu thuốc chống sốt rét được phép sử dụng trong hệ thống y tế công cộng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 cho biết, ông đang sử dụng một loại thuốc chống sốt rét nhằm tránh bị mắc Covid-19.

Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng của các nhà khoa học đã chứng minh thuốc chống sốt rét không có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19. Nghiên cứu của Pháp cho thấy, loại thuốc này không làm giảm khả năng tử vong của bệnh nhân nhiễm virus.

Trong bản hướng dẫn mới, Bộ Y tế Brazil đưa ra khuyến cáo sử dụng thuốc chống sốt rét cho tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19, bao gồm cả đối tượng trẻ em, ngay từ giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ kê đơn và sẽ phải ký vào một văn bản rằng họ hiểu những rủi ro khi sử dụng thuốc chống sốt rét này.

Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh thuốc chống sốt rét không có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19. Nghiên cứu của Pháp cho thấy, loại thuốc này không làm giảm khả năng tử vong của bệnh nhân nhiễm virus.

Trong bản hướng dẫn mới, Bộ Y tế Brazil đưa ra khuyến cáo sử dụng thuốc chống sốt rét cho tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có cả trẻ em, ngay từ giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ kê đơn và sẽ phải ký vào một văn bản rằng họ hiểu những rủi ro khi sử dụng thuốc chống sốt rét này.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI