BV Nhi Trung ương cứu sống thần kỳ bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Trong lúc chạy chơi đùa, bé trai 7 tuổi vô tình ngã vào chiếc kéo, bị kéo đâm xuyên cổ, chảy nhiều máu.

Bé trai bị cây kéo đâm xuyên qua cổ phải nhập viện cấp cứu (ảnh BVCC)

Ngày 23/9, BV Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ khoa cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Huy (7 tuổi, Ninh Bình) được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc, đau, mất máu được chuyển lên từ BV Sản Nhi Ninh Bình.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Các y bác sĩ mất 2 giờ căng thẳng thực hiện mổ cấp cứu tối cấp cho bệnh nhi 7 tuổi

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ.

Theo BS. Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Trưởng kíp phẫu thuật, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng là rất cao.

Trong trường hợp của bệnh nhi Huy, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục.

“Thủ phạm” khiến trẻ nhập viện được các bác sĩ lấy ra…

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình, BV Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI