Các mũi tiêm phòng cho trẻ không thể bỏ qua – Các mẹ quên, con thiệt thòi

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng bởi nó có khả năng tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phòng tránh được số số những căn bệnh nguy hiểm. Vậy, trẻ sơ sinh cần tiêm những mũi tiêm phòng nào, cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh các mẹ không được bỏ qua

1. Vì sao cần nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết cho trẻ sẽ kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch của bé, giúp ngăn  ngừa sự phát tác và khả năng lây nhiễm của hệ thống tác nhân gây bệnh.

Theo các chuyên gia, so với những hệ quả nghiêm trọng của việc không thực hiện các mũi tiêm phòng cho trẻ thì một số các tác dụng phụ không mong muốn của việc tiêm chủng là không đáng kể và vượt xa rất nhiều lần.

Chính vì vậy, việc nhớ lịch tiêm chủng dịch vụ cho bé sẽ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ bé cưng của bạn khỏi những nguy cơ bệnh tật, những biến chứng nguy hiểm và thậm chí là nguy cơ tử vong.

Dù là lịch tiêm chủng dịch vụ cho trẻ  hay tiêm phòng tại các cơ sở y tế của địa phương thì việc ghi nhớ và đưa con đi tiêm chủng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu chẳng may công việc bận rộn mà bạn quên mất thì có thể tham khảo lịch tiêm các mũi tiêm chủng mở rộng tại địa phương nơi bạn đang cư trú.

2. Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng ở những độ tuổi nào?

Bên cạnh việc nhớ lịch tiêm phòng thì các mẹ cũng nên biết con nên tiêm các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở những độ tuổi nào. Sau đây là độ tuổi mà trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng:

– Sơ sinh (khi vừa sinh xong):

– Trước khi con tròn 1 tháng tuổi

– Khi con được 6 tuần đến 4 tháng tuổi

– Khi trẻ được 6 đến 9 tháng tuổi

– Khi con được 12 tháng tuổi

– Khi con 18 tháng tuổi

– Khi trẻ được 2 đến 3 tuổi

– Khi trẻ trên 4 tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì việc sử dụng các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh cũng sẽ khác nhau.

3. Các mũi tiêm phòng cho trẻ không thể bỏ qua

Các mũi tiêm phòng Vắc-xin cần thiết cho trẻ

Mỗi một loại vắc-xin sẽ có những tính chất, nguyên lý và công dụng phòng bệnh riêng. Bậc làm cha mẹ nên tìm hiểu rõ từng loại vắc-xin và tuân theo lịch tiêm phòng theo quy định sẽ giúp con tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm về sau.

Dưới đây là các mũi tiêm phòng vô cùng quan trọng tương ứng với từng độ tuổi mà cha mẹ nhất định không được bỏ qua:

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Mũi tiêm phòng viêm gan B

Loại vắc-xin này giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được căn bệnh này lây lan qua đường máu và dịch tiết trong cơ thể. Đây là mũi tiêm phòng vô cùng quan trọng được tiến hành tiêm theo 5 liều ở những độ tuổi sau:

– Mũi tiêm thứ nhất là trong vòng 24h sau khi con chào đời

– Mũi tiêm thứ 2 nhắc lại khi con được 1 tháng tuổi

– Mũi tiêm thứ 3 khi con được 2 tháng tuổi

– Mũi thứ 4 nhắc lại khi được 1 năm kể từ ngày tiêm mũi thứ 3

– Mũi thứ 5 nhắc lại sau 8 năm

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Vắc-xin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây cũng là mũi tiêm phòng cần thiết không thể bỏ qua đối với trẻ sơ sinh. Bệnh bạch hầu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, bệnh ho gà khiến trẻ không kiểm soát được cơn ho và dễ lây lan, bệnh uốn ván khiến xương trẻ vốn đang yếu có thể bị phá vỡ.

3 căn bệnh nguy hiểm ở trẻ này đều được tiêm cùng 1 loại vắc-xin có tên là DtaP.

– Mũi tiêm cho trẻ sơ sinh thứ 1 thực hiện khi bé được 2 tháng tuổi

– Mũi tiêm cho trẻ sơ sinh thứ 2 thực hiện khi bé được 3 tháng tuổi

– Mũi tiêm phòng thứ 3 thực hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi

– Mũi cuối cùng nhắc lại mũi thứ 3 sau 1 năm

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ  – Mũi tiêm MMR

Mũi tiêm MMR là loại vacxin tổng hợp có thể giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được 3 loại virus cực kỳ nguy hiểm như: sởi; quai bị; rubella.

Vacxin MMR cần được tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 9 tháng tuổi. Mũi tiếp theo tiêm sau 4 – 6 năm. Nếu cần thiết các mẹ có thể cho con tiêm nhắc lại sau 15 tháng.

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ  – Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Vc-xin Varicella phòng bệnh thủy đậu là một trong những mũi tiêm mà trẻ sơ sinh nhất định phải tiêm vì đây là căn bệnh mà ai cũng phải trải qua 1 lần trong đời nếu như không được tiêm chủng.

Vì thế, cha mẹ nên lưu ý tiêm phòng thủy đậu khi con được 9 đến 12 tháng tuổi. Nếu như con trên 12 tuổi thì nên tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 – 8 tuần.

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Vacxin Haemophilus cúm B (Hib)

Hib là một trong 5 bệnh có thể phòng ngừa khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng. Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây viêm màng não ở trẻ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Đây là 1 trong các mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi. Thời điểm thích hợp nhất tiêm cho trẻ khi trẻ bắt đầu 2 tháng tuổi.

– Mũi đầu tiên là 2 tháng tuổi

– Mũi tiêm phòng thứ 2 là 3 tháng tuổi

– Mũi tiêm thứ 3 được nhắc lại sau 1 năm

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Vắc-xin ngừa bệnh bại liệt

Bệnh bại liệu có thể khiến trẻ bị liệt toàn thân và có nguy cơ tử vong rất cao. Việc tiêm vắc-xin ngừa bệnh bại liệt sẽ giúp trẻ chống lại vi rút gây bệnh hoàn toàn.

Vắc-xin tiêm phòng bại liệt nên tiêm 4 mũi:

– Mũi đầu tiên khi con được 2 tháng tuổi.

– Mũi thứ 2 khi con 3 tháng tuổi.

– Mũi tiêm thứ 3 khi bé được 4 tháng tuổi.

– Mũi thứ 4 được nhắc lại của mũi tiêm thứ 3 là 1 năm

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ –  Phế cầu khuẩn liên hợp (PVC)

Vắc-xin  phế cầu khuẩn liên hợp viết tắt là PVC có thể phòng ngừa 13 loại vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh như: nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm phổi,… Để chống lại căn bệnh nguy hiểm này cha mẹ cần tiêm phòng cho con 4 mũi:

– Mũi đầu tiên khi con được 2 tháng tuổi.

– Mũi thứ 2 khi con 4 tháng tuổi.

– Mũi tiêm phòng cho con thứ 3 là 3 tháng tuổi

–  Mũi thứ 4 từ 12 – 15 tháng tuổi

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Bệnh cúm (flu)

Cúm la bệnh lý mà trẻ rất hay mắc phải, đặc biệt là vào mùa thu. Vì thế, mẹ có thể tiêm phòng cúm cho con ở độ tuổi trên 6 tháng trở lên.

Tuy nhiên, khi tiêm loại vacxin này sẽ gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như tấy đỏ, sưng, nhức và sốt nhẹ. Vì thế, các mẹ cũng nên biết cách để giúp con chữa cúm và hạ sốt sau khi tiêm.

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Virus Rota

Rota là loại virus tương đối nguy hiểm gây tiêu chảy cấpvà mất nước có thể nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bé. Vacxin ngừa tiêu chảy có thể sử dụng ở dạng tiêm và uống.

Thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng rota là khi con được 2 và 4 tháng tuổi. Các mẹ nên chú ý lịch để không bỏ qua mũi tiêm quan trọng này.

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Virus viêm gan A

Virus viêm gan A có khả năng lan truyền rất nhanh qua đồ ăn thức uống bị ô nhiễm, thiu hỏng. Khi bị nhiễm bệnh con sẽ có dấu hiệu như sốt, mệt và chán ăn, thậm chí là vàng da.

Vì thế, cha mẹ nên đưa con đi tiêm phòng viêm gan A bằng loại Vacxin Avaxim

khi con ở độ tuổi từ  2-15 tuổi, mũi tiêm nhắc lại cách 6 tháng. Nếu như con trên 15 tuổi thì 2 mũi tiêm phải cách nhau 6 – 12 tháng.

 • Các mũi tiêm phòng cho trẻ – Viêm màng não (MCV4)

Viêm màng não MCV4 là một trong các loại viêm màng não. Chúng thường gây ra tình trạng viêm nhiễm ở màng não và tủy sống của trẻ. Có thể tiêm phòng MCV4 khi trẻ 11, 12 tuổi.

Trên đây là tất cả các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng không thể bỏ qua. Sau khi tiêm có thể xảy ra một số tác dụng phụ và một số phản ứng, các mẹ cần lưu ý. Hy vọng rằng những thông tin mà báo Eva chia sẻ sẽ giúp bậc cha mẹ ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho trẻ.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI