Cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái – Eva làm đúng sẽ mang lại may mắn cho con

Nghi lễ cúng đầy tháng cho con không chỉ là một tín ngưỡng dân gian của người Việt mà còn thể hiện hiện tấm lòng, đức hy sinh luôn hết lòng vì con của bậc làm cha làm mẹ đối với những đứa con bé bỏng của mình. Mâm lễ cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì, cách bày biện ra sao? các bạn hãy cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Ý nghĩa của nghi lễ cúng đầy tháng cho con

Trước khi tìm hiểu về cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho con chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa của nghi thức cúng đầy tháng nhé.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho con là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam được truyền từ đời này qua đời khác. Cho đến thời điểm hiện tại nghi lễ này vẫn rất quan trọng và là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu đối với mỗi một đứa trẻ khi sinh ra.

Con cái là tài sản quý giá và là niềm hạnh phúc của những bậc làm cha làm mẹ không gì có thể đong đếm được, nghi lễ cúng đầy tháng được thực hiện nhằm mục đích cầu mong cho con được khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật và mong bé gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ sinh ra là do các vị Đại Tiên và 12 Bà Mụ nặn ra. Chính vì vậy một mâm lễ cúng đầy tháng được chuẩn bị chu đáo để cảm ơn các vị thần linh và mong muốn lòng thành được chứng giám.

2. Cách tính mốc đầy tháng cho con trẻ

Theo cách tính từ thời ông cha ta để lại, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh sẽ tính theo lịch âm và còn tùy thuộc vào giới tính của đứa trẻ.

Các cụ ta thường có câu “Gái lùi 2, trai lùi 1”, nếu con bạn là bé gái thì sẽ sắp mâm lễ cúng đầy tháng trước 2 ngày, chẳng hạn con bạn sinh ngày 15/2 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 13 tháng 2 âm lịch. Còn nếu con bạn là bé trai, thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện trước 1 ngày, chẳng hạn con bạn sinh ngày 20/5 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 19/5 âm lịch.

Thông thường nghi lễ này sẽ được thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho con

Cách bày mâm lễ vật cúng đầy tháng không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi các mẹ phải chuẩn bị đúng. Để biết mâm lễ cần chuẩn bị những gì và cách bày biện như thế nào, các bạn hãy tham khảo trong nội dung sau đây nhé.

  • Mâm lễ cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì?

Để bày tỏ lòng thành cũng như để cầu cho con được mạnh khỏe các mẹ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

– 12 chén chè đậu trắng bằng nhau cho bé trai, nếu là bé gái thì thay bằng 12 chén chè trôi nước.

– 13 đĩa xôi

– 1 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc

– Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)

– Mâm ngũ quả

– Hoa tươi

– Nhang, đèn cầy

– Trà, rượu

– 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

– 13 miếng trầu cánh phượng

– 13 đôi hài

– 13 bộ váy áo đẹp

– 13 nén vàng

  • Cách bày mâm lễ cúng đầy tháng

Bên cạnh việc chuẩn bị đúng và đầy đủ các lễ vật thì các mẹ cũng cần biết cách bày biện mâm lễ cúng sao cho đúng:

Đồ cúng sẽ được chia thành 2 bàn: 1 bàn ở phía trên sẽ bày đồ cúng Đức ông, 1 bàn lớn phía dưới sẽ bày lễ cúng 12 mụ bà, Khoảng cách giữa bàn trên và bàn dưới cách nhanh khoảng 10cm.

+ Nguyên tắc bày mâm lễ cúng đầy tháng: Các mẹ cần tiến hành bày mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật cúng. Các mâm cần được bài trí cân đối và bao gồm đầy đủ các lễ vật nêu trên

4. Bài cúng đầy tháng cho con chuẩn nhất

Trong dân gian hiện nay lưu truyền rất nhiều các dị bản khác nhau về bài cúng đầy tháng cho con, dưới đây là bài văn cúng đầy tháng nguyên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với cả bé trai và bé gái:

Bài văn cúng đầy tháng cho con chuẩn nhất

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ, các bạn đã biết được mâm lễ cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì, cách bày mâm cúng ra sao rồi phải không? các mẹ hãy tham khảo bài viết và thực hiện đầy đủ để con được khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn nhé.

 Nguồn: Theo báo 24h.com.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI