Cảnh báo: Đã có 78 ca mắc bạch hầu, nhiều trường hợp không có biểu hiện

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm:  Đăk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu. Trong đó có một số trường hợp không có biểu hiện mắc bệnh.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên quy mô lớn ở các tỉnh Tây Nguyên

Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên, bao gồm Đăk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu.

Trong số 78 ca bệnh bạch hầu, Đắk Nông là tỉnh ghi nhận số ca bệnh nhiều nhất với 29 trường hợp, Kon Tum có 26 trường hợp, Gia Lai là 20 trường hợp và Đăk Lăk ghi nhận 3 trường hợp.

Đặc biệt, trong số 78 ca bệnh này, có tới 26 ca không có biểu hiện triệu chứng, người lành mang trùng được phát hiện thông qua qua xét nghiệm sàng lọc.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đánh giá, người nhiễm bạch hầu chủ yếu là người lớn do những người này giai đoạn năm 1991-1995 chưa được tiêm chủng nên không có miễn dịch bạch hầu.

Ngoài ra, PGS.TS Phan Trọng Lân  cũng cho biết, dù tiêm vắc-xin nhưng vẫn có vi khuẩn trong người nên vẫn có khả năng lây lan. Vắc-xin chỉ có khả năng làm giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Với bệnh bạch hầu cần được phát hiện sớm, vì thế việc điều tra dịch tễ để truy vết là rất quan trọng giúp những người đã tiếp xúc được dùng kháng sinh dự phòng.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, mọi năm dịch bạch hầu xuất hiện rải rác, quy mô nhỏ, năm nay xuất hiện trên diện rộng. Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực nhất, Bộ Y tế với quan điểm chỉ đạo chung là làm thế nào để dập tắt dịch trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo tính bền vững trong thời gian tiếp theo.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do độc tố của bạch hầu gây ra nên việc điều trị càng sớm càng tốt, muốn điều trị sớm phải phát hiện sớm. Bạch hầu có cả vắcxin và thuốc điều trị đặc hiệu do đó phải ngăn chặn ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

Về giải pháp phòng chống mang tính lâu dài và bền vững, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu trên quy mô lớn mà 4 tỉnh đầu tiên thực hiện là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk – những địa phương đã có ca bệnh xuất hiện, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng chống dịch các năm tiếp theo“, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng). Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7/ 2020.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắcxin bạch hầu và dụng cụ phòng hộ cá nhân cung cấp cho 4 địa phương này để tiêm phòng cho gần 4,7 triệu người.

Các dấu hiệu của bệnh Bạch Hầu

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI