Cập nhật 6h ngày 7/2: Đã có 636 người chết vì virus corona ở TQ, 31.161 ca nhiễm

Trung Quốc công bố 73 trường hợp tử vong mới do dịch virus corona hôm 6/2, nâng tổng số người chết lên hơn 600 người. Tổng số ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở nước này tăng lên 31.161 ca.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết số người chết vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong ngày 6/2 là 73 người. Tại Hồ Bắc, nơi bùng phát bệnh, số ca tử vong là 69 người, với 64 trường hợp là ở thủ phủ Vũ Hán.

Tổng số người chết vì virus tại Trung Quốc đại lục hiện là 636 người, theo South China Morning Post. Hai trường hợp tử vong khác nằm ngoài Trung Quốc được ghi nhận ở Philippines và Hong Kong.

Số ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày 6/2 là 3.143, ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm giảm xuống so với ngày hôm trước. Tổng số ca nhiễm được ghi nhận ở Trung Quốc là 31.161, Reuters dẫn số liệu công bố sáng 7/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 6/2 cảnh báo người dân không nên dựa quá nhiều vào dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhiễm virus corona mới hàng ngày ở Trung Quốc sau khi con số đó tăng lên trong nhiều tuần.

Michael Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết còn quá sớm để đưa ra dự đoán về việc liệu dịch đã đạt đỉnh hay chưa.

Thống kê số người tử vong và số ca nhiễm virus corona

Trong nỗ lực trấn an toàn bộ người dân Trung Quốc và dư luận quốc tế, phát biểu trong cuộc điện đàm với nhà vua Salman của Saudi Arabia hôm 6/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đủ khả năng để đánh bại virus corona.

Trong một diễn biến khác, bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người cảnh báo sớm về sự nguy hiểm của virus corona, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán do nhiễm bệnh.

Bác sĩ Lý là một trong số 8 người đầu tiên đã cố gắng cảnh báo các cơ quan chức năng và cộng đồng y tế về một loài virus nguy hiểm mà ông nghĩ rằng nó giống với dịch SARS.

Vào ngày 30/12/2019, ông đăng một đoạn phân tích mã gen RNA cho thấy virus corona SARS và các vi khuẩn lưu trú trên khắp đường thở của một bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện của ông.

Ngay trong đêm sau khi đoạn video được đăng tải, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán đã triệu tập bác sĩ Lý tới, hỏi vì sao ông đã chia sẻ thông tin đó. Ba ngày sau, ông Lý buộc phải ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Đến ngày 1/1, công an Vũ Hán đã triệu tập ông Lý cùng 7 người khác là đồng nghiệp của ông vì cho rằng họ lan truyền “tin đồn” về việc các bệnh viện ở Vũ Hán đang tiếp nhận các ca bệnh giống SARS.

Bác sĩ Lý là người đã cảnh báo sớm về nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Vào cuối tháng 1, giữa lúc virus corona đã bùng phát, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra một tuyên bố bất thường cảnh cáo cảnh sát Vũ Hán vì đã bắt giữ 8 nhà khoa học nói trên. Đây được cho là một sự giải oan cho ông Li cùng các đồng nghiệp.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI