Cháy nhà kho Rạng Đông: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ em được sơ tán

Các hộ gia đình sinh sống trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đều đã sơ tán trẻ nhỏ đến nơi an toàn để tránh bị ảnh hưởng bởi khói độc phát ra từ nhà kho của công ty Rạng Đông. Cuộc sống của người dân quanh khu vực đã bị đảo lộn hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn đêm 28/8, nhất là nguy cơ về môi trường bị ô nhiễm.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 28/8, Tại bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) của Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã gặp sự cố hỏa hoạn nghiêm trọng.

Khu vực hỏa hoạn nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng có tổng diện tích là 6.000m2.

Sau nhiều giờ khắc phục sự cố với hơn 50 xe chữa cháy và nhiều chiến sẽ cảnh sát PCCC, đến khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, tình trạng cháy lan đã được ngăn chặn. Sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đám cháy không bùng phát trở lại.

Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Ngày 29/9, một ngày sau vụ hỏa hoạn, UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo cảnh báo về tình trạng ô nhiễm, bác tin đồn về tình trạng rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), không loại trừ khả năng một lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi. Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này đều có hại cho sức khỏe con người.

Hiện trường vụ cháy kho chứa hàng hóa và nhà xưởng của công ty Rạng Đông

Hiện trường vụ cháy kho chứa hàng hóa và nhà xưởng của công ty Rạng Đông

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 30/8, mọi sinh hoạt của người dân sống quanh khu vực nhà kho bị cháy của công ty Rạng Đông vẫn diễn ra bình thường. Phía đối diện bức tường bị đục, các hộ gia đình đều đóng cửa kín mít, mùi khét lẹt vẫn quanh quẩn trong không khí. Gần như tất cả người dân sinh sống quanh đây đều bị khẩu trang nhưng vẫn không đảm bảo về mặt chất lượng.

Trao đổi với phóng viên, chị H. – một hộ kinh doanh hàng thịt ngay bên cạnh hiện trường cho biết, số thịt này được chị đem từ quê lên bán, không nhập trực tiếp khu vực quanh nhà kho bị cháy, nên người dân vẫn đến mua. Tuy nhiên vẫn ế ẩm hơn ngày thường rất nhiều.

Mùi nồng, cay mắt, khó chịu và buồn nôn, hầu hết đều là triệu chứng phổ biến đối với những hộ dân trong phố Hạ Đình. Những gia đình nào có trẻ nhỏ đều đã chuyển đến nhà người thân ở tạm, chờ kết quả quan trắc chính thức từ cơ quan chức năng.

Sinh hoạt của người dân vẫn bình thường, nhưng họ trạng bị thêm khẩu trang để chống khói độc

Một số người dân vẫn mua thịt về chế biến

Cô Tươi có quán trà đá cách khu vực nhà kho bị cháy nổ chưa đến 50 mét. Con cái và đứa cháu nhà cô đều đã về quê ngay đêm 28/8, còn mình cô ở lại trông nhà.

“Chúng tôi rất lo sợ, khẩu trang phải đeo vào để đảm bảo an toàn sức khoẻ. Mặc dù chợ cóc ở đây đều là thực phẩm mang từ quê lên nhưng chúng tôi cũng không dám ăn. Tôi mong cơ quan chức năng sẽ sớm khắc phục tình trạng để bà con có thể quay trở về nhà” – cô chia sẻ.

Trong khi đó, cô Lan bán rau củ ngay chợ cóc cũng sẽ cố nốt gánh hàng hôm nay, ngày mai cô sẽ nghỉ bán vì không chịu được mùi khói khét lẹt.

“Đương nhiên cả con phố Hạ Đình chứ không riêng gì cá nhân tôi đều rất hoang mang trước chất lượng môi trường. Sau khi chảy ra hoả hoạn, nguy cơ nhiễm các loại bệnh về hô hấp rất cao. Từ hôm qua (29/8), tôi xuất hiện tình trạng đau đầu, đau mắt, khó thở. Bán hàng ở đây dân chẳng mua nữa, mà ngồi suốt mấy tiếng giữa môi trường ô nhiễm như này chắc chắn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người nhà tôi cũng đã sơ tán hết rồi” – cô Lan tâm sự.

Nguồn: Theo báo kenh14.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI