Chiều 2/5: Giá bán lẻ xăng dầu trong nước khó thoát đợt tăng mạnh

Diễn biến giá xăng dầu thế giới, đặc biệt là tại thị trường Singapore liên tục tăng mạnh khiến cho áp lực tăng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh mới diễn ra vào chiều nay ngày 2/5 có nguy cơ tăng mạnh.

Giá xăng khó thoát đợt tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh mới vào chiều này

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng RON trung bình 15 ngày qua ở mức giá 80,1 USD/thùng, cao hơn 2,2 USD/thùng so với mức giá của kỳ điều chỉnh trước (ngày 17/4). Còn giá xăng RON 95 cũng ở mức trung bình 82,13 USD/thùng, tăng 2,33 USD/thùng so với kỳ trước.

Dự kiến trong kỳ điều chỉnh mới diễn ra vào chiều nay ngày 2/5 giá bán lẻ xăng dầu sẽ khó thoát nguy cơ tăng mạnh, ngay cả khi nhà điều hành sử dụng đến Quỹ bình ổn giá để kìm hãm giá xăng tăng.

Sau nhiều lần sử dụng Quỹ bình ổn để điều chỉnh giá xăng, hiện tại dư địa để sử dụng Quỹ gần như đã cạn kiệt bởi nhiều doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã bị âm Quỹ. Người đại diện tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex cho biết tại thời điểm ngày 17/4 Quỹ bình ổn của tập đoàn là âm 240 tỷ đồng. Còn PVoil âm tới 622 tỷ đồng.

Trước diễn biến này, nếu nhà điều hành tiếp tục sử dụng Quỹ bình ổn để kìm hãm giá xăng tăng trong kỳ điều hành chiều nay thì Quỹ bình ổn giá tại các doanh nghiệp sẽ âm nặng.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, khi quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp âm bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ phải vay ngân hàng để bù lại khoản lỗ.

Ước tính với số âm Quỹ bình ổn hiện ở mức 380-400 tỷ đồng, nếu nhà điều hành tiếp tục quyết định xả Quỹ bình ổn, sẽ gây bội chi quỹ này. Đây là một tổn thất cực kỳ lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước.

Quỹ bình ổn cạn kiệt một lần nữa khẳng định giá xăng dầu chiều ngày 2/5 sẽ khó thoát một đợt tăng mạnh.

Nguồn: Theo Báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI