Chuyên gia Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật thương mại khoa học của Mỹ

Một công dân Trung Quốc đã thừa nhận đánh cắp các bí mật thương mại khoa học trong quá trình làm nghiên cứu tại bệnh viện nhi toàn quốc của Mỹ.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Dispatch

Theo báo Dispatch, Li Chen (47 tuổi) người Trung Quốc hôm 30/7 đã thừa nhận trước một tòa án liên bang của Mỹ về tội âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại và lừa đảo. Hiện vẫn chưa xác định ngày kết án Li Chen.

“Trong 10 năm làm việc tại bệnh viện, Chen đã đánh cắp bí mật thương mại và chuyển chúng về Trung Quốc”, David M.DeVillers, luật sư tại toà án quận khu vực Columbus cho hay.

Chen và chồng của mình là Yu Zhou đã có 10 năm làm việc ở các phòng thí nghiệm tại viện nghiên cứu thuộc bệnh viện nhi toàn quốc. Zhou làm tại đây từ 2007-2017, còn Chen làm từ 2008-2018.

Đôi vợ chồng này bị cảnh sát bắt vào tháng 7/2019 vì âm mưu đánh cắp ít nhất 5 bí mật thương mại liên quan tới nghiên cứu exosome (các túi có nguồn gốc từ tế bào, xuất hiện trong dịch sinh học).

Vụ việc của Zhou hiện vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Chen đã thừa nhận âm mưu đánh cắp và kiếm tiền từ một trong các bí mật thương mại bằng cách tạo ra, bán “các bộ cách ly”. Chen giúp lập một công ty ở Trung Quốc để bán các bộ kit này.

Theo Christ Hoffman, thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Chen là nhà nghiên cứu được bệnh viện tin dùng. Bệnh viện này đang tiến hành các nghiên cứu được Chính phủ Mỹ tài trợ.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI