Công dụng của các loại thuốc tránh thai chị em nhất định phải biết – CHỚ bỏ qua

Nếu bạn đã đã trên 18 tuổi thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với khái niệm thuốc tránh thai nữa, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau với những công dụng khác nhau. Liệu bạn đã hiểu rõ về chúng? Cùng evatoday tìm hiểu về công dụng của từng loại thuốc trong nội dung bài viết nhé.

Đôi khi một sự nhầm lẫn cũng có thể dẫn đến những điều không mong muốn và đối với thuốc tránh thai cũng vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công dụng của các loại thuốc tránh thai trong nội dung dưới đây nhé.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng trong vòng 24h

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc tránh thai cấp tốc hoặc thuốc tránh thai 24h là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Loại thuốc này được chỉ định sử dụng trong trường hợp sau:

  • Nam nữ quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bị rách.
  • Khi chị em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên không uống trong 2 ngày trở lên.
  • Phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Uống thuốc tránh thai sau 24h có hiệu quả không? Câu trả lời là không nhé, nếu sau 24h bạn không nên uống lại thuốc tránh thai khẩn cấp này nữa mà nên chuyển sang loại thuốc tránh thai 72h.

Việc uống thuốc tránh thai 24h chỉ là điều bất đắc dĩ, chị em không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng hàng ngày có tác dụng phòng tránh thai hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả tránh thai rất cao lên đến 99% nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm sinh hoạt tình dục mà không cần bất cứ một biện pháp bảo vệ an toàn nào.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày chỉ mang lại hiệu quả tránh thai mà không có tác dụng phòng tránh các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục như: Giang mai, sùi mào gà, HIV, lậu,…

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 chỉ nên sử dụng trong những trường hợp bất đắc dĩ

Thuốc tránh thai 72h là một dạng thuốc ngừa thai hiệu quả có tác dụng trong vòng 5 ngày. Loại thuốc này thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Chị em đã tiến hành quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp bảo vệ hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên.
  • Tính ngày rụng trứng sai
  • Chị em bị cưỡng dâm lo sợ mang thai ngoài ý muốn

Mặc dù có tác dụng ngừa thai trong vòng 5 ngày nhưng tốt nhất chị em nên uống thuốc tránh thai càng gần với thời điểm quan hệ tình dục càng tốt bởi việc để càng lâu thì hiệu quả ngừa thai càng kém.

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không tốt cho sức khỏe, thậm chí nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em sau này.

Công dụng của các loại thuốc tránh thai đã đầy đủ nhưng còn cách sử dụng thì sao? Nên uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ hay uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ?

Thông thường đối với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được uống sau khi quan hệ còn đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày nên uống trước khi quan hệ sẽ mang lại hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Nguồn: Báo Phụ Nữ


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI