Công ty đa cấp dụ CTV bỏ tiền tỉ mua mỹ phẩm bán hàng online rồi ôm hận như thế nào?

Nhiều người “sập bẫy” các công ty đa cấp khi đăng ký làm CTV bán hàng online vì nghĩ rằng đây là việc nhẹ lương cao, khách đặt hàng mua tới tấp thế này thì chẳng mấy mà giàu. Nghĩ “ngon ăn” các CTV chuẩn bị cả vài trăn triệu, thậm chí là cả tỷ đồng để nhập mỹ phẩm về bán facebook thì từ đó không thấy khách hàng không đặt mua nữa và bắt đầu “ôm hận”.

1. CTV khóc hận vì bỏ số tiền lớn mua mỹ phẩm về bán trên Facebook

Nhiều người nhẹ dạ cả tin và “ôm hận” bởi các chiêu trò tuyển CTV với mức chiết khấu hấp dẫn của công ty đa cấp

Chuyên gia N.K chia sẻ bài viết lật tẩy chiêu trò dụ cộng tác viên (CTV) bỏ tiền tỷ nhập mỹ phẩm về bán trên mạng xã hội Facebook của các công ty đa cấp:

Chuyên gia N.K chia sẻ bài viết lật tẩy chiêu trò dụ cộng tác viên (CTV) bỏ tiền nhập mỹ phẩm về bán trên Facebook của các công ty đa cấp:

Trích lời chuyên gia: “Đầu tiên, tôi xin lỗi những hãng mỹ phẩm làm ăn chân chính. Tôi có đôi điều tâm sự về đa cấp bán mỹ phẩm trên Facebook”

1. Đầu tiên, các công ty đã cấp sẽ cho nhân viên mời chào bạn làm CTV bằng cách chỉ cần đăng bài lên trang Facebook cá nhân, nếu có khách đặt mua mỹ phẩm, họ sẽ gửi hàng cho bạn bán và bạn sẽ được hưởng 10% tổng số tiền đơn hàng.

2. Sau khi bạn đăng lên Facebook thì sẽ có tầm vài chục con “chim lợn” vào đặt hàng của bạn, mà toàn khách lạ chứ không phải người quen! Có thể 1-2 tuần đầu, bạn sẽ bán được 30-50 triệu doanh thu khiến bạn ngộ nhận đây là công việc hái ra tiền nhưng thực chất đó là người của chúng gài vào để lấy hàng của bạn.

3. Sau đó, họ gửi thiệp mời bạn đi dự hội nghị abcd với những cái tên vô cùng hoa mỹ như: “Ngày hội nữ hoàng” hay “Siêu thủ lĩnh”,… ở khách sạn này nọ thật hoành tráng, tôn vinh và trao thưởng cho những đại lý xuất sắc, tháng vừa qua đoạt doanh thu vài trăm đến cả tỉ đồng. Sau đó “doanh nhân thành đạt” này sẽ lên chia sẻ kiểu: Nào là trước cũng không biết gì, từ khi vào đây chịu khó đăng bán hàng lên trang cá nhân và cứ thế bán được khiến cho mấy bạn CTV ảo tưởng.

Các sự kiện tổ chức thu hút đông đảo người tham gia

4. Khi con mồi đã say và mắc bẫy, họ mới tiếp cận bảo làm đại lý và ra những gói nhập mỹ phẩm mới mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn để dụ dỗ. Chẳng hạn, lấy 100 triệu tiền hàng thì được chiết khấu 30%, lấy 200 triệu thì được chiết khấu 35%… Các con mồi thường “sập bẫy” một cách dễ dàng vì trước đó nghĩ mới đăng 1-2 tuần đã bán được 30-50 triệu đồng rồi, giờ bỏ 100 triệu ra được hắn 30% thì sao mà không bán được. Thế là các CTV thi nhau lên làm nhà phân phối, đại lý,… nhập hàng về bán.

Tuy nhiên, không phải con mồi nào chúng cũng đưa ra cách “chài” giống nhau. Chúng sẽ xem điều kiện của từng con mồi để tính toán. Ví dụ con mồi A có thể mua được cả tỉ tiền hàng thì chúng sẽ thả cho những đơn đầu nhập về bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu.

5. Khi con mồi đang say trong chiến thắng, chúng ra một gói mới là lấy 1 tỉ được hưởng chiết khấu lên đến 55-60%. Khi đó con mồi tưởng ngon, vay mượn dồn hết tiền vào lấy hàng, nhưng kể từ khi lấy 1 tỉ đồng tiền hàng về thì gần như không bán được cái gì cả. Thế là chúng nhẹ nhàng kiếm của con mồi 500 triệu, trừ hết mấy lần thả câu vẫn kiếm được khoảng 400 triệu.

Những hào nhoáng ban đầu sẽ vụt mất ngay khi CTV dồn số tiền lớn để lấy hàng

6. Các bạn đừng ngây thơ và ảo tưởng bán hàng trên Facebook là dễ và đơn giản. Facebook sống bằng tiền quảng cáo và nó chỉ mang lại lợi ích cho những người, những doanh nghiệp bỏ tiền ra quảng cáo thôi, nên các bạn đừng có mơ cứ đăng lên trang cá nhân sẽ có tương tác và bán được hàng.

Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy, khi bạn đăng ảnh của một buổi đi chơi, tụ tập với bạn sẽ có rất nhiều người tương tác like hoặc comment. Thế nhưng chỉ cần đăng bán hàng bất cứ một mặt hàng nào lên thôi thì tương tác chỉ còn khoảng 1% và sẽ chẳng có mấy ai like đâu.

Đừng ảo tưởng bán được nhiều hàng trên facebook mà không phải trả tiền cho nó nhé các chị em. Hầu hết mỹ phẩm của các công ty đa cấp đều là mất thứ kem trộn vớ vẩn đưa từ Trung Quốc về Việt Nam, đóng gói bao bì là thành một hãng gì đó và có giá thành tương đối rẻ.

Status đăng bài tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn thế này thì ai mà không thích

2. Những màn “múa lưỡi” dụ khách chi tiền tại hội thảo của đại lý mỹ phẩm

Theo báo Tổ Quốc, khi tổ chức hội thảo, người của các đại lý mỹ phẩm đa cấp thường dụ dỗ “con mồi” bằng thông điệp “Muốn kinh doanh, bạn cần phải đặt mình vào địa vị của khách hàng trước đã. Bạn phải bỏ vốn nhập hàng về vừa để bán, vừa để trải nghiệm. Khi đóng vai một vị khách trải nghiệm sản phẩm thì bạn mới hiểu kết cấu và ưu điểm cũng như công dụng của từng loại sản phẩm. Bạn phải là người đã trải nghiệm, thích sử dụng sản phẩm và có niềm tin với sản phẩm đang bán thì mới tạo được động lực bán hàng, khách mới có thể tin cậy để sử dụng vào sản phẩm của mình. Có như vậy, bạn mới thực sự truyền được lửa tới khách hàng của mình…”.

Những người này sẽ khoe đang làm đại lý phân phối cho hãng mỹ phẩm abcd nào đó, công việc của họ là bán được hàng, bán được càng nhiều hàng càng tốt, doanh thu càng cao. Để có thể bán được hàng, bên cạnh việc đều đặn bài lên trang facebook cá nhân cập nhật, giới thiệu và mời chào thì cứ khoảng 2-3 tháng họ sẽ tổ chức một buổi hội thảo mời các khách hàng tiềm năng đến tham dự.

Thông thường, các buổi hội thảo này thường được phía công ty đa cấp hỗ trợ một phần kinh phí và có thể cử “chuyên gia” về để “truyền lửa”. Đối tượng họ mời tới tham dự các buổi hội thảo này ban đầu là người thân, bạn bè, đồng nghiệp, bạn trên mạng xã hội…

Khi tham gia hội thảo, mọi người được ăn uống, nghe “chuyên gia” chia sẻ về cách kiếm được thật nhiều tiền bằng việc kinh doanh mỹ phẩm online, lúc về lại còn được tặng một vài chai nước hoa hay kem trắng da….Chính vì vậy, các buổi hội thảo thường thu hút khá đông khách đến tham dự, đặc biệt là những bạn nữ, những người đã có gia đình và những mẹ bỉm sửa đang chăm con nhỏ chưa đi làm.

Quan trọng nhất là sau mỗi buổi hội thảo, người tổ chức hội thảo lại có thêm không ít đơn hàng từ chính người tham dự khi họ bỏ tiền và đăng ký trở thành chi nhánh hoặc CTV. Song, chưa rõ bao nhiêu trong số đó là người mà họ cài vào để tạo hiệu ứng.

Trong các buổi hội thảo, người tổ chức sẽ bố trí “chuyên gia” của công ty lên phát biểu, giới thiệu về công ty, sản phẩm và hướng dẫn cách làm giàu đúng nghĩa “làm giàu không khó”. Tiếp đó sẽ là phần chia sẻ của một trong số các nhà phân phối trong đại lý. Đây được coi như một minh chứng sống động cho việc làm giàu không khó mà các “chuyên gia” vẽ ra khiến nhiều nạn nhân sập bẫy.

Có rất nhiều cách chia sẻ và thể hiện của các nhân vật này, tuy nhiên mô típ quen thuộc nhất vẫn là “Tôi là mẹ bỉm sữa với 2 đứa con… Công việc của tôi là công nhân nhưng mức lương không đủ lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, rồi một ngày đẹp trời tôi đã gặp được chị…Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về công ty cũng như sản phẩm, tôi quyết định chọn nghề kinh doanh mỹ phẩm online. Tôi đã được đào tạo và truyền đạt tất cả những gì cần thiết cho công việc. Từ cách đăng bài – lưu ảnh – cách tạo trang cá nhân với mục đích kiếm được thật nhiều tiền. Bạn hãy làm đi, cứ cố gắng rồi sẽ được đền đáp. Rất nhiều bạn đã cố gắng và đã được vinh danh…”.

Sau khi đã làm các con mồi say và ảo tưởng, nếu đồng ý trở thành nhà phân phối mỹ phẩm thì cần phải nộp tiềm. Số tiền này để nhập lô hàng đầu tiên gồm (son, kem dưỡng da, dưỡng tóc, kem tẩy trắng….) để đem về  sử dụng và cảm nhận về sản phẩm trước, sau đó mới biết cách tư vấn, giới thiệu với khách và cuối cùng là bán hàng. Nhập càng nhiều hàng càng được chiết khấu cao như đã đề cập ở trên.

Ngay trong buổi hội thảo này, nếu ai đăng ký trở thành nhà phân phối sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và có cơ hội trúng thưởng. Sau khi nhận đủ tiền, đại lý sẽ gửi hàng về cho nhà phân phối.

3. 7 dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm đa cấp lừa đảo

– Hưởng lợi nhuận cao phi lý

Các công ty mỹ phẩm đa cấp thực hiện mời chào khách hàng than gia làm đại lý, nhà phân phối hay CTV và hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao một cách phi lý mà chẳng phải làm gì ngoài việc đăng bài bán hàng, rồi yêu cầu lôi léo những người khác tham gia hệ thống để được hưởng hoa hồng.

– Bán hàng nhưng không có hàng

Mỹ phẩm đa cấp không có hàng xuất để trả cho người mua nên khuyến khích người mua hàng gửi lại kho công ty, khi nào bán được hàng thì đến lấy.

– Giá ảo:

Mỹ phẩm đa cấp sẽ đẩy giá bán cho người tham gia bán hàng đa cấp lên cao hơn rất nhiều so với giá mua vào.

– Công dụng ảo:

Mỹ phẩm đa cấp “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm để dụ dỗ người dân mua hàng.

– Đánh vào hư danh

Mỹ phẩm đa cấp tư vấn để người dân mua hàng số lượng lớn vượt quá khả năng tiêu thụ để được lên chức như trưởng nhóm, trưởng hệ thống, phó phòng kinh doanh…

– Chơi chiêu khi khách khiếu nại

Khi khách mua hàng nhưng không có khả năng tiêu thụ hoặc không có nhu cầu sử dụng, muốn trả lại thì công ty mỹ phẩm đa cấp sẽ tìm mọi cách trì hoãn việc trả hàng của người mua để quá thời hạn được phép trả hàng không được trả loại nữa. Khi đó công ty sẽ không có trách nhiệm mua lại hàng.

– Hoạt động trái phép

Công ty chưa được cấp giấy đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng vẫn đi giới thiệu chào mời, lôi kéo người dân tham gia hệ thống đa cấp.

Sản phẩm của đa cấp online: Giá đắt cắt cổ, chất lượng bèo bọt.

Nguồn: Theo Báo Baomoi.com 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI