Cuộc tháo chạy của người dân khỏi nơi xảy ra “Thảm họa Rạng Đông”

10 ngày sau vụ cháy của công ty Rạng Đông, cả khu phố vốn sầm uất trở nên hoang tàn, vắng lặng. Hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực đã phải sơ tán khẩn cấp vì nguy cơ nhiễm độ thủy ngân.

Khung cảnh hoang tàn, vắng lặng

Dọc con ngõ 342 Khương Đình, nơi tiếp giáp trực tiếp với nhà kho – hiện trường vụ hỏa hoạn của công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, hàng loạt căn nhà, cửa hiệu khóa cửa, thấp thoáng vài tờ giấy dán vội ở cửa nhà thông báo cho thuê, sang nhượng, di chuyển cửa hàng.

Người dân các khu vực lân cận khác vẫn đi qua nơi phủ bạt chăng dây phong tỏa hiện trường nhưng thi thoảng mới thấp thoáng một vài bóng người. Họ vội vã đi qua thật nhanh như có ai đó rượt đuổi ở phía sau. 10 người thì 8 người đeo khẩu trang kín mít.

Đây là cảnh tượng chưa từng thấy trong con ngõ nhộn nhịp, sầm uất với hoạt động giao thương mua bán tấp nập này. Trước đó vài ngày, ở đây có đủ các loại hình kinh doanh, từ cửa hàng thời trang, tiệm cắt tóc gội đầu, nha khoa, nhà hàng, quán ăn và chợ buôn bán thực phẩm,… Vậy mà giờ trôi dạt đi đâu hết, chỉ còn lại những tấm biển hiệu.

 

Ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn tại công ty Rạng Đông đêm 28/8

Hầu hết các căn nhà, cửa hàng khóa trái cửa, họ dọn đi nơi khác kinh doanh hoặc ở tạm

Người dân hạn chế đi qua khu vực này và hầu hết họ đều bịt khẩu trang kín mít

Người dân hạn chế đi qua khu vực này và hầu hết họ đều bịt khẩu trang kín mít

Hiếm khi lắm người ta mới bắt gặp một vài người qua lại. Họ ngó nghiêng, bàn tán về vụ cháy kinh hoàng vào tối 28/8, nhưng nội dung câu chuyện chẳng còn là nguyên nhân hay sự kinh hoàng của đám cháy hôm đó nữa. Mà giờ đây câu chuyện được họ nhắc tới là thủy ngân, là những mối nguy hại cho sức khỏe của gia đình mình.

Cửa hàng cơm của gia đình anh Hiếu nghỉ bán từ hôm xảy ra vụ cháy

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Khuyên có bức tường nằm sát với khu nhà kho của công ty Rạng Đông. 10 ngày nay, toàn bộ các thành viên trong gia đình đã di rời đi nơi khác, đóng cửa hàng, không dám ở lại vì sợ bị đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Ngôi nhà 4 tầng xây chưa được 3 năm của bà Khuyên bị cháy toàn bộ đồ đạc, cửa kính, bóng đèn vỡ vụn, cột dần hiện rõ từng đường nứt dài tới cả mét.

“Cháy liên tục gần 6 tiếng, tường cùng với cột dầm bị lửa hun nứt hết, đồ đạc thì cháy thành tro, mất hết cả rồi”, anh Minh (con trai bà Khuyên), vừa chỉ tay vào từng vết nứt, vừa đau xót nói.

Ngôi nhà của bà Khuyên bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ cháy

Kém may mắn hơn bà Khuyên, gia đình anh Lê Công Cương chỉ nằm cách hiện trường vụ hỏa hoạn hai số nhà vẫn phải bám trụ lại sau vụ cháy. Phòng ngủ của anh giờ trở thành một phần của hiện trường bởi chỉ ba ngày sau hỏa hoạn, chính quyền địa phương đã đến niêm phong tầng 2 để đảm bảo an toàn. Nhưng vì đây là nơi buôn bán chính, anh vẫn quyết tâm quay lại.

“Biết là nguy hiểm nhưng tôi vẫn bám trụ, phần vì sợ mất mối khách, phần cũng là để trông nhà, trông hàng”, anh Cương nói.

Dù biết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng anh Cương vẫn cố bám trụ lại ngôi nhà của mình

Mọi thứ trong ngôi nhà đã bị thiêu rụi theo vụ cháy

Anh Cương bần thần ngồi nhặt lại những gì còn sót lại sau vụ hỏa hoạn

Cuộc tháo chạy khỏi chính ngôi nhà của mình

Chủ đề được bàn tán nhiều nhất tại khu phố Hạ Đình không phải là những tiếng giao thương buôn bán nữa mà thay vào đó là những câu hỏi như: “các cháu nhà bác đưa về đâu rồi?” “Gia đình đã tìm được chỗ ở mới chưa” hay “nhà bác bao giờ chuyển đi”,…

Kể từ khi lãnh đạo phường ra khuyến cáo di tản vì lo ngại ô nhiễm từ vụ cháy, hàng trăm hộ dân đã phải tháo chạy khỏi chính ngôi nhà của mình.

Khu phố Hạ Đình đông đúc dân cư nay bỗng trở nên vắng lặng

Ở những khu phố cách hiện trường vụ hỏa hoạn khoảng 50m, không khí dường như đã trở lại bình thường, cái mùi khét lẹt của hóa chất đã nhạt dần. Nhưng, hóa ra nỗi khổ của người dân lại nằm bên trong chính căn nhà của họ.

Khói bụi từ nhà kho của công ty Rạng Đông đêm 28/8 đã kịp len lỏi vào các căn hộ, ám vào đồ vật đến nỗi 10 ngày sau vẫn còn mùi khét. Theo mô tả của một số người dân, mùi này không giống mùi khét do đốt nhựa ,nylon mà phảng phất mùi hóa chất thường thấy trong bệnh viện.

Làn sóng di tản đã lan từ tâm đám cháy đến tận khu chung cư 54 Hạ Đình cách đó đó 200 m. Phía trên 2 tòa nhà, thấp thoáng chỉ khoảng vài căn sáng đèn lúc gần 19h, vài nhân viên bảo vệ thay nhau đi tuần.

Gần 19h, chỉ có vài căn nhà sáng đèn trên toà A1 của chung cư

Trên tay anh Toản là tờ thông báo cảnh báo về nhiễm độc thuỷ ngân của phường Hạ Đình

Hầu hết người dân quanh khu vực đều di tản đi nơi khác để bảo vệ sức khỏe

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI