Đập Tam Hiệp lần đầu mở toàn bộ 10 cửa xả, nước lũ cuồn cuộn như Đại Hồng Thủy

Hồ chứa đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới đang trải qua một phép thử về khả năng chịu đựng khi lưu lượng nước lũ chảy vào hôm 19/8 cao kỷ lục kể từ khi hồ chứa này đi vào hoạt động.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đạt mức 72.000 m3/giây vào trưa 19/8 (giờ địa phương) trong bối cảnh mưa lũ với lượng nước lớn vẫn đang đổ xuống các phụ lưu trên thượng nguồn sông Trường Giang (Dương Tử).

Cơ quan quản lý đập Tam Hiệp hôm 19/8 lần đầu tiên từ trước đến nay đã cho mở toàn bộ 10 cửa xả lũ nhằm giảm nhẹ tác động của lũ lụt đối với công trình thế kỷ này.

Hình ảnh đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19-8. Ảnh: News.cn

Dự báo lưu lượng nước đổ vào đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục tăng lên 75.000 m3/giây trong ngày 20/8. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cảnh báo lượng nước đổ vào đập dự kiến sẽ nhiều hơn trong những ngày tới.

Cơ quan này hôm 18/8 cũng đã nâng cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2, đồng thời yêu cầu các hồ chứa khác ở thượng lưu sông Trường Giang, bao gồm đập Ertan và đập Hướng Gia Bá, giúp làm giảm lưu lượng nước lũ chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp.

Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm một con đập dài 2.309 m, cao 185 m và 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW.

Kể từ tháng 6, Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt trận lũ lụt kinh hoàng, kéo dài từ khu vực Tây Nam đến bờ biển phía Đông của nước này. Giới chức Trung Quốc gọi đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất kể từ năm 1981, với ước tính thiệt hại lên đến 25 tỉ USD và hàng triệu người buộc phải sơ tán.

Đập Tam Hiệp hôm 19-8 lần đầu tiên từ trước đến nay đã cho mở 10 cửa xả lũ. Ảnh: News.cn

Lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đạt mức 72.000 m3/giây vào trưa ngày 19-8. Ảnh: News.cn

Đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ hôm 19-8. Ảnh: News.cn

Dự báo lưu lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục tăng lên 75.000 m3/giây trong ngày 20-8. Ảnh: News.cn

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI