Dự báo 2019 sẽ là năm nắng nóng nhất trong lịch sử nhân loại

Theo các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn hàng đầu như thế giới nhận định năm 2019 sẽ là năm nắng nóng nhất trong lịch sử quan trắc nhân loại, nhiệt độ trung bình toàn cầu dự đoán tăng 1,1 độ C.

2019 được dự báo là năm nóng nắng nhất trong lịch sử nhân loại

Sự tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino sẽ là 2 nguyên nhân chính có thể biến năm 2019 thành năm nóng nắng nhất trong lịch sử kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được quan trắc vào năm 1880.

Năm nay, mức nhiệt độ toàn cầu dự kiến tăng khoảng 1,1 độ C, đưa năm 2019 tới gần ngưỡng tăng kỷ lục năm 2016 khi nhiệt độ tăng 1,15 độ C.

Nhiệt độ trung bình 4 tháng đầu năm (Chênh lệcH so với thế kỷ XX)

Theo các chuyên gia, đây là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu do tác động của con người đến môi trường. Bên cạnh đó sự ấm lên bất thường của Thái Bình Dương cũng góp phần làm nhiệt độ năm 2019 tăng cao. Hiện tượng này có tên khoa học là El Nino.

Nền nhiệt tăng qua các năm và cao đỉnh điểm ở năm 2019

Dù El Nino là hiện tượng biến đổi khí hậu tự nhiên nhưng tác động của nó ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây do ấm lên toàn cầu. Các tác động càng trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ tiếp tục gia tăng nhanh.

Theo ghi nhận, 4 năm gần nhất trở lại đây lf thời kỳ nóng nhất được ghi nhận. Nhiệt độ tăng khiến mùa hè nóng lên và kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, làm rối loạn chu kỳ khí hậu tự nhiên. Điển hình nhất là mà nhân loại đã chứng kiến là sự thay đổi về thời gian, địa điểm tuyết rơi hay mặt hồ đóng băng. Nó còn thiết lập lại cách đại dương tuần hoàn.

Những thiên tai, những cơn bão mạnh xảy ra thường xuyên hơn, trung bình số bão nhiệt đới ở Bắc bán cầu là 53 cơn bão/năm. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt lên 70 cơn bão/ năm vào năm 2018. Bắc Cực đang ấm dần lên ở tốc  độ nhanh gấp đôi những nơi khác trên hành tinh.

Hiện tượng băng và tuyết tan chảy sẽ gây ra những thay đổi lớn ở nhiệt độ không khí, bầu khí quyển sẽ ấm lên do không còn lớp băng bao phủ làm mát mặt đất. Tầng băng vĩnh cửu hàng ngàn năm sẽ tan chảy và giải phóng khí nhà kính mạnh hơn nhiều carbon dioxide. Lớp băng này chứa 1,8 nghìn tỷ tấn carbon dioxide (CO2), nhiều gấp đôi lượng C02 hiện nay trong khí quyển trái đất.

Theo các nhà khoa học, nếu muốn tránh khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, nhiệt độ toàn cầu phải không tăng quá 2 độ C so với trước thời kỳ công nghiệp.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI