Em bé Hà Nội vừa mới chào đời đã có cân nặng tương đương trẻ 3 tháng tuổi

Bé trai được dự đoán nặng 4 kg nhưng chào đời trong sự ngỡ ngàng của bác sĩ và người thân với cân nặng tương đương trẻ 3 tháng tuổi.

Một thai phụ 27 tuổi ở Hà Nội mang thai con đầu lòng, tiến hành khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Căn cứ vào kết quả siêu âm trước sinh, bác sĩ đánh giá thai nhi to trên 4kg, chỉ định mổ lấy thai.

Ngày 12/8, thai phụ cùng người nhà chủ động đến bệnh viện để  sinh mổ. bé trai 5,2 kg chào đời trong niềm vui và ngạc nhiên của cả ekip bác sĩ và người thân.

Hiện tại, sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định, bé trai hồng hào, bú tốt. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết vẫn phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

Theo bác sĩ Diễm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trẻ chào đời nặng trên 5 kg là cực kỳ hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi. Bác sĩ cũng cho biết, trong 26 năm làm nghề, lần đầu tiên được chứng kiến một trẻ sơ sinh nặng 5,3kg và nay là bé nặng 5,2kg.

Em bé chào đời cân nặng như trẻ 3 tháng

Cũng theo bác sĩ Thủy, cân nặng bình thường của trẻ sơ sinh sẽ dao động từ 2,8-3,2kg. Bé nào chào đời nặng trên 4kg được đánh giá là thai to cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên.

Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt. Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi được mạch máu nuôi dưỡng tốt.

Em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam là bé ở Vĩnh Phúc chào đời nặng 7,1 kg vào năm 2017. Trước đó kỷ lục này thuộc về bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg.

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI