GDP là gì? GDP bình quân đầu người tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Dù chẳng am hiểu về lĩnh vực kinh tế nhưng thuật ngữ GDP thường xuyên được nhắc đến trên các bản báo cáo kinh tế hay các bản tin truyền hình về kinh tế cũng khiến bạn tò mò không biết GDP là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cùng Evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

GDP là chỉ số đo lường tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia

1. GDP là gì? Cách tính chỉ số GDP

GDP là gì và cách tính chỉ số GDP như thế nào mời các bạn tìm hiểu trong nội dung sau đây:

  • GDP là gì?

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, hiểu nôm na GDP là tổng số tiền được quy đổi từ các sản phẩm, dịch vụ của một quốc gia thu được trong khoảng thời gian nhất định, thông thường là 1 năm.

Đây là chỉ số đánh giá một quốc gia, hoặc vùng lãnh thổ có phát triển về mặt kinh tế hay không và là chỉ số để so sánh sự phát triển về mặt kinh tế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  • Cách tính chỉ số GDP

GDP có rất nhiều cách tính khác nhau, cụ thể như sau:

– Phương pháp chi tiêu:

Công thức tính GDP theo phương pháp chi tiêu

– Phương pháp thu nhập (Phương pháp chi phí):

Công thức tính GDP theo phương pháp thu nhập

– Phương pháp tính GDP bình quân đầu người:

Công thức tính GDP bình quân đầu người

2. GDP và GDP bình quân đầu người có giống nhau không?

Đối với những người không quá am hiểu và quan tâm đến lĩnh vực kinh tế thì rất dễ nhầm lẫn 2 khái niệm này là một. Tuy nhiên, trên thực tế 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Trong công thức tính GDP và GDP bình quân đầu người chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra điều này.

Nếu như GDP tổng sản phẩm quốc nội được quy đổi thành tiền từ các dịch vụ, sản phẩm thì GDP bình quân đầu người được tính bằng tổng số sản phẩm quy thành tiền trên tổng số dân.

GDP là chỉ số đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và giúp các nhà nghiên cứu kinh tế và các cấp lãnh đạo nghiên cứu cứu về sự biến động của các sản phẩm, dịch vụ theo từng giai đoạn.

GDP bình quân đầu người là cách để đánh giá một cách chính xác nhất mức thu nhập bình quân và chất lượng cuộc sống của người dân trong một quốc gia.

Một quốc gia có chỉ số GDP cao chưa chắc đá là một quốc da có chất lượng cuộc sống của người dân cao vì nó còn phụ thuộc vào tổng số dân của quốc gia đó đông hay không. Ngược lại nếu một quốc gia có chỉ số GDP thấp hơn các nước khác không có nghĩa là mức thu nhập và chỉ số chất lượng cuộc sống của người dân tại quốc gia đó thấp nếu chỉ số GDP đầu người cao.

3. GDP bình quân đầu người tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Theo số liệu báo cáo năm 2018, chỉ số GDP đầu người của nước ta ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 2.540 USD, tăng 155 USD so với năm 2017 và 325 USD so với 2016. Mặc dù chỉ số GDP  bình quân đầu người không ngừng được tăng lên qua từng giai đoạn nhưng vẫn còn ở mức thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu .200-3.500 USD vào năm 2020 và thấp hơn rất nhiều so với một số nước trong khu vực như: Malayssia, Philippin,…

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết “Việt Nam vẫn đang thuộc nhóm có thu nhập trung bình thấp, xếp thứ 136/168 nước. GDP bình quân đầu người của hiện tại chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm, Thái Lan 15 năm hay Indonesia 10 năm trước”.

Ông Dũng cũng cho biết thêm “khi Việt Nam chạy thì các nước chạy với tốc độ nhanh hơn”, vì thế so với khu vực những con số này “chưa thấm vào đâu”.

Trên đây là những chia sẻ của báo Eva về khái niệm GDP là gì, cách tính GDP và mức thu nhập GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ kinh tế này, nếu còn thắc mắc về vấn đề gì các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI