Giải mã bí ẩn về Ông già Noel, con tuần lộc và lý do vì sao để quà trong tất

Tất tần tật những bí ẩn về ông già Noel bao gồm tên tuổi, quê quán, những chú tuần lộc và dịch vụ tặng quà ngày Giáng Sinh sẽ được hé lộ trong nội dung bài viết.

1. Ông già noel tên là gì, quê quán ở đâu?

Tên thật và nguồn gốc nơi sống của ông già Noel

Ông già Noel tên gì?

Ông già Noel là “nhân vật chính” của Lễ Giáng sinh, với bộ đồ màu đỏ, viền trắng, chòm râu trắng và hai hàng ria dài, bộ mặt hóm hỉnh, vui vẻ.…

Ông già Noel còn có tên gọi khác là ông già Giáng Sinh và ông già Tuyết. Đây là hình tượng nhân vật xuất hiện từ lâu đời trong các nền văn hóa phương Tây. Tên tiếng Việt là vậy, còn ông già Noel tiếng anh là gì? Santa Claus chính là tên gọi tiếng anh của ông được sử dụng ở các nước phương Tây và các nước sử dụng tiếng Anh.

Như vậy là các bạn đã biết được ông già Noel tên thật là gì rồi phải không? Cùng tìm hiểu về quê quá của ông ở nội dung phần sau nhé.

Nguồn gốc ông già Noel

Santa Claus là hóa thân của thánh Nicolas ở thành Myra

Ông già Noel sống ở đâu? Theo truyền thuyết, Santa Claus sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn, dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em vào dịp Giáng sinh.

Nhiều người nghĩ ông bắt nguồn từ các nước Bắc Âu, gần vùng Bắc Cực lạnh giá. Trên thực tế, hình ảnh ông được mô tả theo Thánh Nicolas, một vị thánh nhân từng rất được yêu quý và sùng bái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1809 nhà văn Washington Irving đã miêu tả Thánh Nicolas bay trên không trung đi phát quà. Năm 1823 Santa Claus có thêm chiếc xe tuần lộc kéo trong một câu chuyện thần thoại của nhà văn Clement Clarke Moore (Cuộc viếng thăm của thánh Nicolas). Vì thế, ngày nay người ta chấp nhận xuất thân của  Santa Claus chính là hóa thân của thánh Nicolas ở thành Myra (Thổ Nhĩ Kỳ).

2. Ông già Noel cưỡi mấy con tuần lộc? Tên của chúng là gì?

Santa Claus cưỡi mấy con tuần lộc?

Santa claus cưỡi tổng cộng 9 con tuần lộc

Santa Claus sẽ cưỡi xe do những con tuần lộc kéo bay khắp thế giới để tặng những món quà vô cùng đặc biệt và ý nghĩa cho trẻ em. Vậy, ông già Noel cưỡi mấy con tuần lộc? Lúc đầu, cỗ xe tuần lộc bay chỉ có 8 con tuần lộc, chia đều thành 2 hàng.

Những chú tuần lộc của ông già Giáng sinh có tên lần lượt là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Bllitzen. Tuy nhiên, vào năm 1939, nhà văn Robert L. May sáng tác những bài thơ về Giáng sinh và lúc này con tuần lộc mũi đỏ Rudolph xuất hiện. Con tuần lộc mũi đỏ đã giúp đỡ ông già Noel rất nhiều, nhất là khi đi qua đoạn có sương mù. Chiếc mũi đỏ có khả năng phát sáng của chú ta đã giúp Santa Claus hoàn thành nhiệm vụ tặng quà đêm Noel đến tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Kể từ đó, cỗ xe tuần lộc của Santa Claus có 9 con tuần lộc

Vì sao những chú tuần lộc lại biết bay?

Có rất nhiều người, nhiều bạn nhỏ tỏ ra thắc mắc rằng, vì sao tuần lộc tại biết bay? Lý giải về điều này trong một số tác phẩm văn học ghi rằng, Santa Claus đã tình cờ tìm thấy và cho chúng ăn bột ngô, bột yến mạch thần kỳ.

Vì sao ông già Noel lại chọn cưỡi tuần lộc?

Sừng của những chú tuần lộc có khả năng ghi nhớ tất cả những ước mơ, mong muốn của trẻ em

Theo văn hóa dân gian, chiếc sừng của những chú tuần lộc có khả năng ghi nhận tất cả những ước mơ, nguyện vọng của trẻ em trên toàn thế giới. Nhờ đó, ông già Giáng sinh  có thể biết được từng đứa trẻ mong muốn gì để chuẩn bị món quà phù hợp cho chúng.

3. Vì sao ông già Noel để quà trong tất?

Lý do vì sao phải treo tất ở đuôi giường đêm Giáng sinh để được nhận quà

Để nhận được quà từ ông già Giáng sinh, đêm Noel trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường. Vậy vì sao Santa Claus lại để quà trong tất mà lại không phải là một món đồ nào khác?  Theo truyền thuyết, lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương cảm 3 cô con gái đã đến tuổi cập kê nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì gia cảnh quá nghèo. vào một đêm mùa đông lạnh giá, ngài đã ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, nhưng vô tình rơi vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Kể từ đó bắt đầu có tục trẻ em treo bít tất dưới đuôi giường để được nhận quà.

Santa Claus thường nhận được rất nhiều thư từ trẻ em trên khắp thế giới mỗi khi Giáng Sinh về. Đến đêm Giáng sinh, ông sẽ bắt đầu hành trình với cỗ xe kéo tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

4. Dịch vụ ông già Noel tặng quà

Dịch vụ tặng quà đêm Noel rất phổ biến hiện nay

Đối với những đứa trẻ, hình tượng ông già râu tóc bạc phơ trong bộ trang phục màu đỏ cưỡi xe tuần lộc và những món quà của ông không chỉ có trong truyện cổ tích mà nó còn hiện hữu trong đời sống thực. Mỗi dịp Giáng sinh về, chúng lại mong ngóng ông già Giáng sinh cùng những món quà của ông như một lẽ đương nhiên.

Đó là lý do vì sao dịch vụ ông già Noel tặng quà ra đời ở nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, nhiều người, đặc biệt là những bậc cha mẹ lại đăng ký với các đơn vị kinh doanh ngành dịch vụ này những món quà ý nghĩa để gửi tặng người thân và con em của mình.

Sẽ có một đội ngũ hóa thân thành những ông già Noel vui tính mang những món quà ý nghĩa đến với từng người, từng địa chỉ theo yêu cầu. Đồng thời gửi gắm những lời nhắn tốt đẹp đến người nhận, đặc biệt là các bé sẽ có những ký ức tuổi thơ tuyệt vời về hình tượng ông già Giáng sinh luôn thấu hiểu và nghe được những tâm tư nguyện vọng của mình.

Dịch vụ ông già Noel phổ biến ở các thành phố lớn, để biết thêm thông tin về dịch vụ này các bạn có thể tham khảo một số các thông tin khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI