Giết sư thầy và phật tử để cướp tài sản, người đàn ông nhận án tử hình

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) khung hình phạt tử hình về tội giết người và 18 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là tử hình.

Ngày 17/9, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt án tử hình bị cáo Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) trong vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại chùa Quảng Ân (khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 23/3/2020.

Theo bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thanh Tâm do nợ nần quá nhiều và không có khả năng trả nợ. Khi biết được ông Tạ Văn Sửu (sinh năm 1966, pháp danh Thích Nguyên Lộc), là Thượng tọa chùa Quảng Ân có tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản của ông Tạ Văn Sửu.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm tại tòa. Ảnh: PLO

Khoảng 0 giờ ngày 23/3/2020, tại khu vực nhà tăng của chùa Quảng Ân, Nguyễn Thanh Tâm đã dùng hung khí đánh mạnh liên tiếp vào người ông Tạ Văn Sửu, cháu Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa) và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, là mẹ ruột của Bảo Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) để cướp tài sản.

Hậu quả khiến ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến tử vong tại chỗ, bà Nguyễn Thị Phượng bị thương tích với tỷ lệ 52%. Sau khi đánh ba nạn nhân nằm bất động tại chỗ, hung thủ tranh thủ thời cơ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 845 triệu đồng.

Sau khi gây án, Tâm lấy một chùm chìa khóa, ba điện thoại di động, 825 triệu đồng, 614 USD, 200 AUD mang về nhà cất giấu. Sáng hôm sau, Tâm lấy 430 triệu đồng đi trả nợ, giấu 255 triệu đồng, ngoại tệ trong phòng ngủ và mang 140 triệu đồng cùng ba điện thoại di động, chìa khóa, chạy xe máy vào TP.HCM.Quá trình di chuyển, Tâm ném bịch đựng điện thoại, chìa khóa, xâu chuỗi xuống mương nước.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt tính mạng của nhiều người và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương.

Do đó, HĐXX cho rằng cần phải xử nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Tâm tử hình về tội giết người và 18 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là tử hình.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI