Hướng dẫn mẹ cách dạy bé học bảng cửu chương vừa đơn giản vừa dễ nhớ

Bảng cửu chương là kiến thức cơ bản của môn Toán học mà bé bắt buộc phải làm quen và học thuộc ngay từ khi còn bé bởi nó có tính ứng dụng thực tế rất cao, đồng thời là tiền đề để bé học lên các chương trình toán học tiếp theo. Cùng evatoday tìm hiểu về cách dạy bé học bảng cửu chương sao cho thật nhanh chóng và dễ hiểu nhé.

Bảng cửu chương được chia thành 2 loại là bảng cửu chương nhânbảng cửu chương chia và gồm các bảng cửu chương từ 2 đến 9 như sau:

Bảng cửu chương 2

Bảng cửu chương 3

Bảng cửu chương 4

Bảng cửu chương 5

Bảng cửu chương 6

Bảng cửu chương 7

Bảng cửu chương 8

Bảng cửu chương 9

Các bảng cửu chương này không khó học nhưng đòi hỏi bạn phải biết cách dạy cho bé biết những mẹo hay những quy luật. Để bé có thể học thuộc bảng cửu chương một cách dễ dàng và ứng dụng thành thạo vào thực tế các phép toán, các mẹ cần phải tham khảo một số cách sau đây:

1. Học bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Dạy bé học bảng cửu chương bằng cách cho bé học mọi lúc, mọi nơi

Bạn nên tận dụng luyện tập học bảng cửu chương cho bé mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm. Đó có thể là trên đường đi học, đi siêu thị hoặc lúc tắm cho trẻ,… Hãy liên tục đặt đưa ra các câu hỏi cho trẻ trả lời liên quan đến bảng cửu chương cho đến khi bé thành thạo và phản xạ nhanh thì thôi.

Rất có thể trẻ sẽ hơi lưỡng lự và không hợp tác khi mới bắt đầu nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá, hãy cố gắng thật khéo léo để gợi ý cho trẻ kết quả. Khi con đoán đúng, bạn hãy khen ngợi chúng để khích lệ tinh thần và tạo hứng thú cho việc học.

2. Học bảng cửu chương bằng cách sử dụng các thủ thuật

Việc sử dụng các thủ thuật trong toán học sẽ tạo ra “lối tắt” giúp trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Trong bảng cửu chương nhân có phép hoán đổi và chúng ta chỉ cần chỉ cho bé thấy được điều này, chẳng hạn 4 x7 sẽ bằng với 7 x4, tương tự 5 x3 sẽ bằng với 3 x 5.

Như vậy bé chỉ cần học một nửa bảng cửu chương là đã ra được kết quả của một nửa còn lại.

Đối với bảng nhân 9, bạn có thể hướng dẫn trẻ cách dùng tay để học thuộc. Bạn úp 2 bàn tay của trẻ và để trước mặt, bắt đầu từ phép tính nhỏ nhất 9 x 1 = 9, hãy cụp ngón út tay trái của trẻ lại sẽ ra kết quả = 9. Tương tự đối với phép tính 9 x2 = 18, bạn lại cụp ngón áp út tay trái của bàn tay xuống, ngón út sẽ tượng trưng cho số 1 và những ngón tay còn lại tượng trưng cho số 8 sẽ ra kết quả = 18.

Tiếp tục như thế với các ngón tay từ trái qua phải cho đến hết bảng cửu chương để có các kết quả 27, 36, 45,…

3. Học bảng cửu chương bằng trò chơi

Hãy cho bé chơi trò chơi toán học để tạo kiểm tra bài và tạo hứng thú học tập cho bé

Sau khi con bạn đã được làm quen với bảng cửu chương, hãy bắt đầu luyện tập lại xem bé đã thuộc được đến đâu, đồng thời bổ sung kiến thức bị thiếu hụt cho bé.

Bạn có thể cho bé chơi trò hỏi nhanh đáp nhanh, bạn hỏi và bé trả lời. Lúc đầu bạn sẽ hỏi theo thứ tự với tốc độ từ từ, sau khi bé đã quen dần có thể hỏi nhanh hơn và đưa ra câu hỏi bất kỳ mà không theo thứ tự.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những tấm thẻ để trẻ ghi các phép nhân ở mặt trên và ghi đáp án ở mặt dưới. Hãy dùng đồng hồ bấm giờ để xem bé hoàn thành bảng cửu chương trong bao lâu và có sai hay thiếu phép tính nào không từ đó bổ sung thêm kiến thức cho bé.

4. Học bảng cửu chương bằng cách theo dõi điểm số của trẻ

Có thể những bài tập ở nhà bé đã hoàn thành rất tốt nhưng trên trường chưa chắc đã như vậy.

Hãy thường xuyên hỏi điểm số của trẻ ở trường, nếu bé không chịu đưa ra vì điểm số kém thì bạn cũng không nên la mắng bé, thay vào đó bạn hãy cùng con ngồi xuống và tìm ra nguyên nhân vì sao bé lại bị điểm kém và củng cố lại những kiến thức bị hổng.

Đồng thời bạn cũng nên gọi điện cho giáo viên thường xuyên để hỏi thăm tình hình học tập của con ở lớp và nhờ cô giáo quan tâm nhiều hơn.

Evatoday vừa hướng dẫn cho các mẹ cách dạy bé học bảng cửu chương vừa đơn giản vừa dễ hiểu. Hãy là một bà mẹ thông thái lên kế hoạch dạy học cho con thật khoa học để bé hiểu bài hơn nhé

Nguồn: Báo Giáo Dục


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI