Hướng dẫn phụ huynh cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe

Vụ bé trai 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh ngày hôm qua (6/8) khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ không khỏi hoang mang, lo lắng. Nội dung bài viết dưới đây Evatoday sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh dạy con cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe, cùng tham khảo nhé.

Cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe

Ngoài những ý kiến như trang bị cho trẻ điện thoại di động, đồng hồ định vị có chức năng nghe/gọi hay các thiết bị liên lạc khẩn cấp khác mang theo bên người thì các mẹ cũng nên dạy cho con các kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe mà ngay cả những đứa trẻ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được sau đây:

1. Cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe – Bấm còi xe

Bấm còi xe để gây chú ý

Đây là cách tương đối dễ dàng và là tín hiệu thông báo với người bên ngoài một cách dễ dàng nhất mà những đứa trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể thực hiện được.

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe bởi dù xe có tắt máy, rút khóa điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu.

Hãy nói với con, nếu bị bỏ quên trên xe, con hãy lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày cũng không hết điện. Việc gây tiếng ồn liên tục sẽ gây sự chú ý của mọi người, hãy nói với con bấm còi cho đến khi có người phát hiện và được giải cứu.

2. Cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe – Bật đèn Hazard

Bật đèn Hazard trên Tablo buồng lái

Tương tự như còi xe, đèn Hazard được thiết kế ở nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng có thể hoạt động được. Hãy chỉ cho con nút bật đèn Hazard có hình tam giác và rất dễ thấy ở trên Tablo buồng lái.

Việc bật đèn sáng sẽ gây sự chú ý của mọi người. Hãy nói với con nên kết hợp bấm đèn với bấm còi để có thể gây sự chú ý với mọi người càng nhanh càng tốt.

3.Cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe – Lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Bấm lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Hầu hết các dòng xe hơi hiện nay thiết kế đều có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian để hướng dẫn con cách bật lẫy mở khóa từ bên trong trong trường hợp bị bỏ quên trên xe. Tốt nhất, bạn nên thực hiện trước một vài lần và sau đó để con tự thực hiện cho đến khi mở được cửa.

4. Cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe – Búa thoát hiểm

Dùng búa thoát hiểm đập vỡ kính

Tất cả các xe khách chở học sinh và xe buýt đều có búa thoát hiểm. Trong trường hợp bất đắc dĩ bị bỏ quên trên xe, các con có thể dùng búa để thoát hiểm. Nếu bạn đang lo lắng con bạn còn quá nhỏ để có thể áp dụng phương pháp này thì hãy yên tâm, búa thoát hiểm được thiết kế có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó chỉ cần một lực tác động nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức.

Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Evatoday vừa mới hướng dẫn các bạn cách thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe. Các ông bố bà mẹ hãy dành một chút thời gian để dạy cho con trẻ những điều “nhỏ bé” như trên, ắt hẳn đây sẽ là cả một kỹ năng lớn cho các con cho tới mãi sau này.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI