Iran phát lệnh bắt Tổng thống Trump, kêu gọi sự hỗ trợ từ Interpol

Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 quan chức khác của Mỹ vì nghi dính líu vụ ám sát Qassem Soleimani của Iran. Việc bắt giữ sẽ thông qua Interpol.

Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và yêu cầu Interpol hỗ trợ

Hãng RT dẫn nguồn tin từ truyền thông Iran hôm 29/6 cho biết, danh sách 36 nghi phạm trong vụ giết tướng cấp cao Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, đã được công tố trưởng của Tehran, ông Ali Alghasi-Mehr chuyển đến Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol).

Iran coi hành động hạ sát tướng Soleimani là tội danh giết người và khủng bố, sẽ đề nghị Interpol vào cuộc để hỗ trợ bắt giữ 36 nghi phạm này,trong đó đứng đầu là tổng thống Donald Trump.

Công tố trưởng Ali Alghasi-Mehr cũng nhấn mạnh: ”Tổng thống Donald Trump đứng đầu danh sách, và việc bắt giữ sẽ được theo đuổi đến cùng ngay cả khi nhiệm kỳ của ông ta kết thúc”.

Trước đó, Tướng Iran Soleimani đã bị giết vào ngày 3/1 trong chuyến thăm Iraq bởi một cuộc không kích của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump biện minh cho cuộc tấn công – cũng đã giết chết một chỉ huy nổi tiếng của Iraq và một số người khác – rằng vị tướng Iran này chính là chủ mưu các vụ tấn công lính Mỹ.

Theo nguồn tin, tướng Soleimani là người có uy tín ở Iran và được coi là người có quyền lực thứ hai của nước này chỉ sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Cái chết của ông Soleimani đã khiến căng thẳng Mỹ – Iran leo thang, đẩy hai nước tới gần bờ vực chiến tranh. Iran sau đó đã trả đũa cho hành động hạ sát tướng Soleimani của Mỹ bằng hành động tấn công tên lửa nhằm mục tiêu vào các đồn trú của lính Mỹ ở Iraq.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI