Mâm cỗ cúng vía Thần Tài để cả năm May Mắn, Phú Quý đầy nhà – Eva nốt lại ngay!

Mâm cỗ cúng vía Thần Tài thể hiện lòng thành của gia chủ đối với Thần Tài, Việc chuẩn bị lễ vật sao cho đúng, những ý nghĩa về ngày vía Thần Tài hay những điều cần lưu ý khi cúng vía Thần Tài sẽ được báo Evatoday chia sẻ trong nội dung bài viết, Cùng tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Vía Thần tài có thể nói là một ngày vô cùng quan trọng đối với giới doanh nhân, thương nhân, những người đang kinh doanh, buôn bán trong các lĩnh vực.

Đây không chỉ là một ngày để cảm ơn thần tài đã phù hộ công việc làm ăn kinh doanh trong năm qua mà còn là ngày đổi vía, lấy vía may mắn của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ năm làm ăn sung túc, buôn may bán đắt, phát tài phát lộc.

Theo tín ngưỡng dân gian, hàng năm cứ vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người người, nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật làm mâm cỗ cúng vía Thần Tài để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin thần linh chứng giám phù hộ cho gia làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới.

Đặc điểm nổi bật nhất trong nghi lễ này, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại khi kinh tế đã tương đối khá giả đó là người dân đổ xô đi mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” bởi vàng tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý.

Dân gian tương truyền rằng việc mua vàng trong ngày vía Thần tài và cất vàng trong két, trong có hay bất cứ đâu gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc và sung túc cho cả năm.

2. Mâm cỗ cúng vía Thần tài cần chuẩn bị những gì?

Những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cỗ cúng vía Thần Tài

Việc thực hiện nghi lễ cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là rất quan trọng, đặc biệt là những người kinh doanh. Theo tín ngưỡng dân gian, có đón Thần Tài mới bổ sung thêm được tài lộc và may mắn trong năm mới.

Thông thường mâm cỗ cúng vía Thần Tài phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, nhà nào có nhiều làm nhiều, nhà nào có ít làm ít  nhưng nhất định phải bày tỏ được lòng thành của mình. Về cơ bản lễ vật dâng vía Thần Tài không quy định bắt buộc phải có những món gì nhưng vẫn phải đảm bảo được các món chính sau đây:

– Lợn quay: 300g

– Trứng: 3 quả

– Tôm: 1 lạng

– Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

– Tôm luộc, trứng luộc

– Thịt heo quay

– Hoa cúc

Bên cạnh đó gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một số lễ vật bắt buộc như: khay vàng giấy, 2 cây đèn nhỏ đặt 2 bên bát hương, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu, hoa, mâm ngũ quả và nhanh.

Tuy nhiên, dân gian cũng tương truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay và chuối chín vàng. Nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị nhiều hơn đối với 2 lễ vật này trong mâm cỗ cúng vía Thần Tài. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì Thần Tài cũng sẽ không trách móc và chứng giám cho lòng thành của gia chủ.

Để biết khi thực hiện nghi lễ cúng vía Thần Tài cần lưu ý những gì và thực hiện sao cho đúng để rước tài lộc về nhà, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung phần sau nhé.

3. Những điều cần lưu ý khi cúng vía Thần tài

  • Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

– Không nên đặt bàn thờ Thần Tài sát nhà tắm vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự  tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại sẽ gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

– Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.

– Không nên ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách và đặc biệt là không mặc váy hoăcj quần quá ngắn  khi làm lễ cúng.

– Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  • Lưu ý khi cúng vía thần Tài

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng vía Thần Tài đầy đủ thì gia chủ cũng cần phải lưu ý một số những điều sau khi làm lễ:

– Người kinh doanh nên làm lễ ở nơi trực tiếp kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở tại gia hoặc đình chùa vì Thổ địa cũng kiêm luôn chức năng của Thần Tài.

– Nếu cúng ở nhà riêng thì nên đặt mâm cúng trong nhà vì việc đặt ngoài cửa hay ngoài sân dễ có vong lang thang vào phá.

.- Nên dâng mâm lễ cúng vía Thần Tài và thực hiện nghi lễ cúng vào buổi chiều.

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được mâm cỗ cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì, ý nghĩa của ngày lễ Thần Tài cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI