Manila bị phong tỏa, tổng thống Philippines xin lỗi vì không còn tiền hỗ trợ dân

"Chúng tôi đã cố gắng hết sức. Xin lỗi Manila'' Đó là lời phát biểu của tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte tại buổi phát biểu trên truyền hình.

“Chúng tôi không còn ngân sách. Tôi không thể cấp lương thực và tiền trợ cấp cho người dân Manila”. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trực tiếp vào cuối ngày 2/8.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Duterte ngày 2/8 đã phê chuẩn khôi phục lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở thủ đô Manila với khoảng 12 triệu dân.

Lệnh phong tỏa sẽ có chính thức có hiệu lực từ ngày 4-18/8. Theo đó, người dân ở Manila chỉ được phép ra khỏi nhà vì mục đích công việc hoặc mua nhu yếu phẩm cho gia đình. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như salon, hiệu cắt tóc có thể phải đóng cửa.

Quyết định phong tỏa được đưa ra chỉ hai tháng sau khi chính phủ của ông Duterte dỡ bỏ phong tỏa khu vực thủ đô vốn được áp đặt để bảo vệ đất nước hơn 107 triệu dân khỏi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, làn sóng Covid-19 bắt đầu quay trở lại, số ca mắc mới bắt đầu tăng mạnh. Bộ Y tế Philippines ngày 2/8 thông báo nước này có thêm hơn 5.000 ca mắc mới, mức tăng kỷ lục, nâng số người mắc Covid-19 tại đây lên hơn 103.000 ca. Kể từ khi dỡ phong tỏa đến nay, Philippines có thêm 75.000 ca mắc mới. Với tốc độ bùng phát chóng mặt như hiện tại, số ca mắc Covid-19 tại Philippines có thể vượt Indonesia trong tuần này và trở thành tâm chấn mới ở khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI