Ngô Đình Diệm là ai? – Tất tần tật những thông tin về tiểu sử và quá trình hoạt động chính trị

Ngô Đình Diệm là cái tên không còn quá xa lạ đối với chúng ta bởi ông từng là Tổng thống của chế độ Việt Nam Cộng Hòa và là nhân vật được nhắc đến khá nhiều trong các chương trình học môn lịch sử của các em học sinh. Tuy nhiên, những thông tin về đời tư của ông lại rất ít được nhắc tới, cùng evatoday tìm hiểu tất tần tật những thông tin về tiểu sử Ngô Đình Diệm trong nội dung bài viết nhé.

041. Ngô Đình Diệm là ai?

Chân dung Tổng thống Ngô Đình Diệm

Ngô Đình Diệm là ai? Ngô Đình Diệm là Tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa giai đoạn 1955 – 1963. Ông sinh ngày 3/1/1901 tại Đại Hong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, một số tài liệu khác lại ghi rằng ông sinh ngày 27 /7/1897.

Ngô Đình Diệm sinh trưởng trong một gia đình gia giáo gồm 9 anh chị em, 6 trai và 3 gái, ông là con trai thứ 3. Cụ thân sinh của ông là Nhiếp Chánh Đại Thần Ngô Đình Khả và cụ bà Phạm Thị Thân.

Cụ cố Ngô Đình Khả từng nổi danh cả một vùng là một vị khoa bảng xuất chúng, ông được học tập và lĩnh giáo được cả hai nền giáo dục Đông và Tây. Không chỉ vậy cụ cố Ngô Đình Khả còn nổi tiếng là một vị quan chính trực, thanh liêm, đức độ và là một nhà ái quốc chân chính. Cụ là bạn thân của các nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng thời bấy giờ như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh.

 Những thành tích nổi trội và đáng nể nhất của cụ thân sinh Ngô Đình Diệm đó là những nỗ lực thành lập Trường Quốc Học tại Huế – trường công lập đầu tiên tiến hành giảng dạy cho sinh viên theo chương trình Đông Tây kết hợp tại Việt Nam.

2. Quá trình hoạt động chính trị của Ngô Đình Diệm

Quá Trình hoạt động chính trị của Ngô Đình Diệm

Quá trình hoạt động chính trị của Ngô Đình Diệm trải qua nhiều giai đoạn và nhiều biến động khác nhau.

  • Giai đoạn làm quan triều Nguyễn

Năm 1923, Ngô Đình Diệm được bổ nhiệm làm Tri huyện Quảng Điền tại Thừa Thiên Huế rồi Tri phủ Hải Lăng tỉnh Quảng trị. Sau đó Năm 1929, ông được bổ nhiệm làm Tuần vũ tỉnh Bình Thuận.

Năm 1932 được bổ nhiệm Thượng thư Bộ Lại trong triều đình vua Bảo Đại. Cũng trong khoảng thời gian này ông được bầu làm Tổng thư ký ủy ban cải cách và đề xướng 2 điều với chính quyền bảo hộ của Pháp:

+ Một là tiến hành thống nhất Trung và bắc Kỳ theo hòa ước Giáp Thân 1884

+ Hai là cho Viện Nhân dân Đại biểu Trung Kỳ được quyền tự do thảo luận về các vấn đề.

Đề xuất không được chấp nhận nên ông đã từ chức vào ngày 12/7/1933.

  • Hoạt động chính trị chống Pháp 1933 – 1935

Vào năm 1933, Ngô Đình Diệm cùng với một số người bạn hoạt động chính trị vào Sài Gòn để tổ chức phong trào của tri thức Nam và Trung Kỳ vận động chính giới Pháp tại Paris đòi phế truất quan toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Pierre Pasquier nhưng không thành và ông bị trục xuất khỏi Huế và chỉ định cư trú tại Quảng Bình.

Năm 1934, sau cái chết của Pasquie viên toàn quyền mới là Eugene René Robin đã phục hồi chức vị cho ông và ông trở về giảng dạy tại trường Thiên Hựu do anh trai Ngô Đình Thục làm Giám học.

Thời kỳ 1934 – 1944, Ông Ngô Đình Diệm đã tham gia thành lập và lãnh đạo đảng Đại Việt Phục Hưng chống Pháp. Vào tháng 7/1944 mật thám Pháp đã đánh tan tổ chức này và ông trốn vào Sài Gòn với sự trợ giúp của hiến binh Nhật.

Tại Sài Gòn, ông cùng với một số người khác tham gia thành lập lập Uỷ Ban Kiến Quốc với mục tiêu là phò tá hoàng thân Cường Để, tuy nhiên Nhật không để Cường Đề trở về nước làm vua mà vẫn tiếp tục sử dụng Bảo Đại thành lập nên chính quyền thân Nhật.

Vua Bảo Đại đã từng mời Ngô Đình Diệm về nước làm thủ tướng trong chính quyền mới nhưng không thành và thế vào vị trí đó là Trần Trọng Kim.

  • Thời kỳ chiến tranh Đông Dương 1945 – 1954

Ngày 9/3/1945, Bộ Tư Lệnh Nhật ở Đông Dương tổ chức đảo chính lật đổ nhà cầm quyền Pháp, vua Bảo Đại tuyên cáo Việt Nam độc lập trong khối Đông Nam Á.  Sau đó nhà vua đã mời Ngô Đình Diệm về làm Thủ Tướng nhưng ông từ chối và cuối cùng nhà vua buộc phải mời Trần Trọng Kim lúc đó đã 62 tuổi thành lập nội các.

Khi Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng, Việt Minh tổ chức cướp chính quyền vào ngày 18/8/1945 tại Hà Nội. Ngô Đình lúc này đang trên đường di chuyển từ Sài Gòn về Huế đã bị Việt Minh bắt tại Tuy Hòa và giam giữ tại Quảng Ngãi.

Sau khi thất thủ tại Điện Biên Phủ 7/5/1954, chính quyền Phát rút lui trong danh dự và trao trả độc lập lại cho Việt Nam. Trước tình thế đất nước có thể bị chia cắt làm đôi, Cựu Hoàng Bảo Đại yêu cầu Ngô Đình Diệm nhận lãnh sứ mạng và ông đã nhận lời bất chấp sự can ngăn của nhiều chính khách thân hữu.

Ngày 24/6/1954 Ngô Đình Diệm thành lập chính phủ.

  • Thủ tướng Quốc gia Việt Nam

Trong thời kỳ đầu tiên làm thủ tướng quốc gia Việt Nam ông gần như không coi quyền lực trong tay đói với quân đội, cảnh sát với những người đứng đầu là trung tướng Nguyễn Văn Hinh.

Sự kiện quan trọng đối với ông trong giai đoạn này là việc Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower đã gửi công hàm chính thức cho Thủ tướng Ngô Đình Diệm cho biết từ lúc này chính phủ Việt Nam sẽ được nhận viện trợ trực tiếp của chính phủ Hoa Kỳ.

Sau vài tháng lên nắm chức vị thủ tướng Quốc gia, tháng 12/1954 Ngô Đình Diệm đã bãi bỏ quyền phát hành giấy bạc của ngân hàng Đông Dương và trên lãnh thổ miền Nam Việt Nam sẽ do ngân hàng Việt Nam mới thành lập phát hành.

  • Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa (26/10/1955 – 02/11/1963)

Tháng 10/1953 Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa

Năm 1955 với nhiều sự kiện xảy ra đã chấm dứt thể chế quốc gia Việt Nam – quốc trưởng Bảo Đại bị phế truất.

Ngày 26/10/1955, chính thể mới Việt Nam Cộng Hòa được thành lập. Ngày 23/10/1955, Ngô Đình Diệm được bầu làm Tổng thống.

  •       Vị Quốc Vong Thân (02/11/1963)

Sự kiện Phật Đản năm 1963 tại Huế chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới chính phủ của Tổng thống Kennedy đã bỏ rơi Tổng thống Ngô Đình Diệm và cùng với đó đã khuyến khích đảo chính để lật đổ nền đệ nhất Cộng Hòa, đưa Miền Nam Việt Nam đến tình trạng hỗn loạn. Ngô Đình Diệm cùng em trai là Ngô Đình Nhu đã tạm lánh nạn tại nhà thờ Cha Tam.

Trên đường trở về Bộ Tổng tham mưu, ông và em trai đã bị một thiếu tá trong lực lượng đảo chính hạ sát.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tiểu sử Ngô Đình Diệm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích mà báo Evatoday cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhân vật này.

Nguồn: Evatoday


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI