Người đàn ông đốt rác gây cháy rừng ở Hà Tĩnh có thể đối mặt mức án từ 7-12 năm tù

Đối tượng đốt rác gây cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh gây thiệt hại hàng chục ha rừng tại Hà Tĩnh có thể đối mặt với khung hình phạt hình sự từ 7 đến 12 năm tù giam.

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tạm giữ đối tượng Phan Đình Thành (sn 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) có liên quan đến vụ cháy rừng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà tĩnh.

Đối tượng Thành có thể đối mặt với mức án phạt hình sự từ 7-12 năm tù giam

Tại cơ quan công an, đối tượng Thành khai  nhận sáng ngày 28/6 có đi mua đồ ăn và một chiếc bật lửa để hút thuốc. Khi về đến nhà tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân thì Thành gom rác ra vườn và lấy bật lửa châm đốt rác.

Tuy nhiên, do gió Tây Nam thổi mạnh làm lửa cháy lan ra khắp vườn. Thấy vậy, Thành lấy xô múc nước nhưng không dập được lửa nên đã chạy đi gọi mọi người giúp đỡ.

Ngọn lửa với sức gió mạnh đã nhanh chóng lan đi. Hàng chục ha rừng thông đã bị thiêu cháy, một người tham gia chữa cháy đã tử vong. Hiện, đối tượng Phan Đình Thành đang bị tạm giữ hình sự để điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Do gió Tây Nam thổi mạnh khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát được

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Xét hành vi của đối tượng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa hanh khô. Với việc gây hậu quả nghiêm trọng làm cháy hàng chục ha rừng phòng hộ ở thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An thì đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có một người phụ nữ tham gia chữa cháy tử vong. Để có căn cứ xử lý đối tượng, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản giá trị thiệt hại do cháy rừng gây ra. Kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 313 BLHS.

Nếu giá trị thiệt hại được định giá từ 1 tỷ 500 triệu đồng trở lên thì đối tượng phải đối mặt theo điểm C, khoản 3 Điều 313 BLHS với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 12 năm. Ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho Nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC”.

Cũng chia sẻ về vấn điều này, Luật sư Nguyễn Văn Đức (VP Luật Apec, đoàn LS TP Hà Nội) thì cho biết: Hành vi đốt rác thể hiện sự thiếu ý thức, kém hiểu biết của đối tượng Thành. Với diện tích hàng chục ha rừng thông lâu năm bị thiêu rụi hoàn toàn, thì có thể xác định hành vi của đối tượng phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 7-12 năm tù giam, theo điểm c, khoản 3 Điều 313 BLHS”.

Tính đến chiều 1/7, đám cháy về cơ bản đã được khống chế. Theo thống kê sơ bộ, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 10 ha rừng thông, trong đó có những diện tích rừng thông lâu năm đã được 50 năm tuổi. Hiện, lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục túc trực ngay trên rừng, ngăn không cho lửa bùng phát trở lại.

Nguồn: Theo Báo Baomoi.com 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI