Người phụ nữ mang thai từ chối điều trị ung thư để mang lại sự sống cho con và hành trình “vượt cạn” khiến nhiều người rơi nước mắt

Một người phụ nữ trẻ quê Hà Nam bị mắc ung thư vú trong quá trình mang thai đã từ chối điều trị để mang lại sự sống cho con. Ca phẫu thuật mổ đẻ đầy gian nan của người mẹ dưới sự hỗ trợ của hơn 20 bác sĩ khiến nhiều người bật khóc và khâm phục nghị lực cũng như tấm lòng của người mẹ trẻ đối với con.

1. Từ chối điều trị ung thư để mang lại sự sống cho con

Chị Liên từ chối điều trị ung thư vú để mang lại sự sống cho con

Chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi (Hà Nam) phát hiện bị ung thư di căn khi đang mang bầu 3 tháng, không hề do dự chị đã quyết định giữ lại thai nhi, từ chối điều trị ung thư để mang lại sự sống cho con.

Tại bệnh viện K, bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ đang ở tuần thứ 22 với sự theo dõi sát sao của các bác sĩ chuyên ngành ung thư và sản phụ khoa, đồng thời kết hợp khám thai kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi có ổn định không.

6 tuần sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, bác sĩ chẩn đoán tổn thương tràn dịch phổi tiến triển và chuyển qua Khoa Hồi sức cấp cứu để tiến hành điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt bà tiêm truyền dịch,…

Tất cả các thuốc mà bệnh nhân sử dụng đều được các bác sĩ 2 chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Bệnh nhân ngày càng cảm thấy khó thở, xuất hiện hạch dày đặc , trong suốt hơn 2 tháng nằm viện bệnh nhân phải ngủ ngồi 24/24, mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng, cơ thể mệt mỏi, đau đớn do ung thư vú đã di căn xương và phổi.

2. Hành trình “vượt cạn” đẫm nước mắt khiến nhiều người nghẹn ngào

Ngày 22/5 khi thai nhi đang ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã ở mức giới hạn, có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi nên đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành hỗ trợ mổ để.

Trước khi ca phẫu thuật lấy con được diễn ra, dù giọng nói rất thều thào và yếu ớt, đôi khi không nói được chỉ có thể gật đầu, chị Liên vẫn chia sẻ và nói ra ước nguyện của mình.

Chị mong muốn ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, con được khỏe mạnh: “ Em chỉ cần được nhìn con một lần là đã mãn nguyện lắm rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong con một đời bình an”.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Đức – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện K cho biết, 15h30 chiều 22/5 ca mổ bắt con được diễn ra với sự tham gia của gần 20 bác sĩ chia thành 2 ekip gồm kíp mổ đẻ và sơ sinh từ bệnh viện Phụ sản Trung Ương và kíp bác sĩ bệnh viện K.

Do bệnh nhân không thể thở được khi nằm, các bác sĩ buộc phải để bệnh nhân ngồi nghiêng khi mổ. Đây là một tư thế hết sức khó khăn trong sinh mổ, hơn nữa sức khỏe bệnh nhân quá yếu nên thao tác mổ bắt buộc phải nhanh và chính xác.

Do không thở được khi nằm, các bác sũ buộc phải để chị Liên ngồi để mổ

Khi mổ, các bác sĩ không thể tiến hành gây mê vì sợ thai phụ không tỉnh lại được vì sức khỏe yếu nên chỉ có thể gây mê tủy sống, bệnh nhân gần như tỉnh táo trong suốt quá trình mổ.

Ca mổ diễn ra cực kỳ căng thẳng, các bác sĩ đã tính đến nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. Với sự nỗ lực hết mình của ekip mổ, ca mổ lấy con diễn ra vỏn vẹn trong vòng 10 phút, khoảng 16h10 bé trai Đỗ Bình An ra đời với cân nặng 1,5 kg.

Ngay khi tiếng khóc của bé trai cất lên, cả ekip mổ và chị liên vỡ òa trong hạnh phúc

 Khi tiếng khóc được cất lên, cả ekip mổ và chị Liên đều vỡ òa trong niềm sung sướng và hạnh phúc.

Ngay khi chào đời, bé Bình An đã được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh cấp cứu, đưa vào lồng kính và chuyển sang bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ, đóng kín vết thương.

Bé trai được đưa vào lồng kính để chăm sóc đặc biệt

Hiện tại tình hình sức khỏe của chị Liên không mấy khả quan do ung thư đã ở giai đoạn cuối, thể trạng yếu. BV sẽ phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân.

Hy vọng bé Bình An sẽ tiếp tục sống khỏe mạnh, kiên cường, tiếp thêm sức mạnh để mẹ tiếp tục chiến đấu với ung thư.

 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI