Nguyệt thực là gì? Tổng hợp những lần xuất hiện nguyệt thực ở Việt Nam năm 2019

Đầu năm 2019 những người yêu thích thiên văn học, đặc biệt là những người thích khám phá các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú tại Việt Nam đã có rất nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực, Để biết chi tiết về thời điểm nguyệt thực xuất hiện tại Việt Nam năm 2019 các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng bị che khuất bởi bóng của trái đất

Có thể bạn đã chứng kiến rất nhiều lần nguyệt thực xuất hiện trên bầu trời nhưng lại không quá am hiểu về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. Nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng bị che khuất hoàn toàn hoặc một phần bởi bóng của trái đất trước ánh sáng của mặt trời.

Hiện tượng này còn được các nhà khoa học gọi với cái tên khác là Mặt trăng máu, là hiện tượng thiên văn khi mặt trăng di chuyển vào hình chóp bóng của trái đất và đối diện với mặt trời.

Trên thực tế mặt trăng không tự phát ra ánh sáng, sở dĩ chúng ta có thể nhìn thất ánh sáng phát ra từ mặt trăng là do ánh sáng của mặt trời chiếu vào mặt trăng, mặt trăng phản lại ánh sáng vào trái đất.

Tuy nhiên, vào thời điểm mặt trăng, mặt trời và trái đất xếp thẳng hàng với nhau, trái đất che khuất ánh sáng của mặt trời chiếu đến mặt trăng, mặt trăng đứng sau bóng của trái đất nên lúc này mặt trăng sẽ không còn nhận được ánh sáng phản chiếu của mặt trời và tối đen dần. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là nguyệt thực.

2. Có mấy kiểu nguyệt thực?

Cũng giống như nhật thực, hiện tượng nguyệt thực cũng được chia thành nhiều kiểu khác nhau bao gồm:

– Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng duy nhất và mặt trăng hoàn toàn không nhận được ánh sáng từ mặt trời. Khi đó mặt trăng sẽ mờ dần và đổi thành màu đỏ hồng hoặc cam sẫm.

– Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần

Khác với nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trăng – mặt trời – trái đất nằm trên một đường gần thẳng. Tức là ánh trăng chỉ bị trái đất che đi một phần ánh sáng và lúc này bóng của trái đất có màu đen hoặc màu đỏ sẫm che khuất đi mặt trăng.

– Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối là hiện tượng chỉ có thể xảy ra khi mặt trăng vừa di chuyển qua vùng nửa tối thuộc trái đất làm cho ánh trăng mờ đi và mặt trăng tối dần.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể quan sát nguyệt thực bằng mắt thường đối với nguyệt thực nửa tối, đối với 2 loại nguyệt thực còn lại bạn cần phải sử dụng đến các thiết bị bảo vệ mắt như kính viễn vọng hoặc sử dụng chậu nước để quan sát tránh gây ra những tổn thương đến mắt.

3. Tổng hợp những lần xuất hiện nguyệt thực ở Việt Nam năm 2019

Tổng hợp các sự kiện siêu trăng và nguyệt thực xuất hiện năm 2019

Những ai đã bỏ lỡ các cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực ở Việt Nam năm 2019 thì đừng bỏ qua nội dung này nhé.

Trong năm 2019, người yêu thiên văn học tại Việt Nam có tới 3 cơ hội được quan sát hiện tượng nguyệt thực kèm siêu trăng.

Lần nguyệt thực và siêu trăng đầu tiên xuất hiện vào đêm ngày 21/1, lần siêu trăng thứ 2 diễn ra vào đêm ngày 19/2 trùng với ngày rằm tháng Giêng âm lịch (tết Nguyên tiêu).

Lần nguyệt thực và siêu trăng thứ 3 diễn ra vào ngày 10/5, lần xuất hiện siêu trăng này được các nhà khoa học gọi là trăng xanh vì đây là lần trăng tròn thứ ba trong tổng số bốn lần trăng tròn cùng một mùa. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp, phải vài năm chúng ta mới có cơ hội chiêm ngưỡng một lần.

Hiện tượng nguyệt thực mưa sao băng hay nói chính xác là hiện tượng xuất hiện nguyệt thực và mưa sao băng cùng một thời điểm. Đây là sự kiện thiên nhiên vô cùng hiếm gặp rất ít khi xảy ra, lần diễn ra gần đây nhất là vào tháng 7 năm 2018.

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết được nguyệt thực là gì và những sự kiện nguyệt thực 2019 rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI