Nhà ngoại cảm “rởm” đúc 27 tấn vàng giả, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Với thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi về mặt tâm linh, “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thị Hòa đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ những nạn nhân nhẹ dạ, cả tin.

Núp bóng “nhà ngoại cảm” chữa bệnh, làm giả mộ liệt sỹ

Theo cơ quan điều tra, Vũ Thị Hòa (trú tại tỉnh Yên Bái) trước đây làm nghề buôn bán động vật hoang dã. Đầu năm 2011, Hòa rời khỏi địa phương vì làm ăn thua lỗ. Khoảng 3 tháng sau, người phụ nữ này trở về và nói rằng mình có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm hài cốt bị thất lạc.

Sau đó, Hòa cùng một số người tự xưng là “Đoàn tâm đức Yên Bái” do Chu Xuân Thu (chồng Hòa, SN 1946) làm trưởng đoàn đi tìm hài cốt liệt sỹ tại các tỉnh phía Nam. Nhóm lừa đảo quảng bá đã tìm được nhiều hài cốt tại các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắk Nông…

Vũ Thị Hòa tại cơ quan điều tra 

Từ năm 2011 đến năm 2014, với mác “nhà ngoại cảm”, Hòa và Thu liên tiếp thực hiện các vụ “tìm được mộ liệt sỹ” bằng những thủ đoạn tinh vi như:  Mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như bình tông, bật lửa… cùng xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Hai đối tượng này bày mưu cho đàn em gặp thân nhân các liệt sĩ đang có nhu cầu tìm kiếm hài cốt người thân, rồi dụ dỗ họ đóng góp tiền nhằm tổ chức “tìm mộ liệt sỹ”. Sau đó, vợ chồng Hòa dẫn gia đình các liệt sỹ vào rừng cúng bái, khai quật và đào các vật dụng đó lên nói đây là nơi chôn cất các liệt sỹ và nhận “lễ cảm ơn” từ người nhà của liệt sĩ.

Đồng thời, Vũ Thị Hòa về nhà riêng tại TP. Yên Bái lập bàn thờ, cùng một số người thường xuyên tụ tập tụng kinh. Hòa còn xem vận hạn, bệnh tật, chữa bệnh cho một số người bằng cách cho người bệnh uống nước dừa và một số loại nước củ, lá cây không rõ nguồn gốc.

Sau khi cơ quan chức năng yêu cầu Vũ Thị Hòa cùng “Đoàn tâm đức Yên Bái” phối hợp làm rõ việc khám chữa bệnh và hoạt động tìm hài cốt thất lạc thì Hòa lần nữa trốn khỏi địa phương.

Tháng 9/2014, Hòa đến xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc định cư. Tại đây, “nhà ngoại cảm” này thường xuyên tụ tập đông người, tổ chức khám chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh có dấu hiệu mê tín dị đoan bằng cách “truyền năng lượng làm nóng chai nước lọc”. Ngày cao điểm có khoảng 40 đến 60 người từ nhiều địa phương khác tìm đến Hòa nhờ khám chữa bệnh.

Năm 2015, phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, Quân khu 7 cấm cặp vợ chồng này hoạt động trên địa bàn.

Tiếp tục những hành vi lừa đảo tinh quái

Năm 2016, Vũ Thị Hòa thành lập Cty TNHH MTV Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa (trụ sở ở xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên) nhưng không hoạt động kinh doanh mà chỉ tổ chức xem bói, chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh. Tại đây, Hòa và Thu đã tạo dựng hàng loạt kịch bản để lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin qua đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, Hòa đặt đúc hàng chục khối kim loại với tổng trọng lượng 27 tấn rồi dát vàng bên ngoài (mỗi khối có trọng lượng 30, 60 hoặc 70kg). Sau đó, Hòa tung tin bản thân đào được số vàng này tại khu đất của công ty và muốn nhờ người có uy tín giao nộp lại số vàng này cho Nhà nước.

Để phục vụ cho hành vi lừa đảo, người phụ nữ này thuê người đào một đường hầm sâu khoảng 30m ở sau nhà rồi chuyển 27 tấn vàng giả vào trong, mua một số khối vàng thật có trọng lượng khoảng 1kg để lẫn trong kho vàng giả. Sau đó, để tăng lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và cầm khối vàng thật đưa cho họ đi giám định với mục đích chứng nhận kho vàng là có thật.

Quá trình thực hiện phi vụ lừa đảo, Thu đã giúp sức đắc lực cho vợ. Nhằm làm tăng thêm sự huyền bí, Thu đã thu mua nhiều loài rắn rồi cạo răng và nọc độc. Sau đó, người này dùng đá màu giả làm ngọc quý nhét sẵn trong miệng rắn để vợ thực hiện các màn lừa đảo.

Qua các mối quan hệ, “nữ quái” tiếp xúc với ông N.V.Đ và bày tỏ mong muốn người này nộp giúp kho vàng trên cho Nhà nước. Tuy nhiên, Hòa giải thích đây là vàng tâm linh nên trước khi giao nộp phải làm lễ cúng. Sau khi thỏa thuận đưa 7 khối kim loại mạ vàng (tương đương 251kg) về nhà ông N.V.Đ, Hòa vay của người đàn ông này 4,5 tỷ đồng để tổ chức lễ cúng.

Trong quá trình làm lễ nhiều ngày, Hòa bí mật thả 2 con rắn đã được chồng chuẩn bị trước vào khu vực làm lễ. Sau đó, Hòa bắt và bóp miệng rắn nhả ngọc để những người có mặt chứng kiến và tin tưởng là vàng, ngọc thật.

Tiếp đó, Hòa yêu cầu ông N.V.Đ đặt 10 tỷ đồng lên các khối kim loại mạ vàng để phóng sinh. Nạn nhân đã bị “nhà ngoại cả” làm cho quá tin tưởng nên ngoan ngoãn làm theo lời Vũ Thị Hòa. Lễ cúng diễn ra được vài ngày, “nữ quái” tiếp tục yêu cầu đặt thêm 70 tỷ đồng để phóng sinh. Tuy nhiên, ông N.V.Đ không đủ tiền đặt cúng nên Hòa bỏ về, để lại 7 khối vàng giả ở lại.

Sau đó, ông N.V.Đ mở các túi đựng “vàng”, mời thợ giám định đến kiểm tra thì phát hiện hàng trăm kg vàng mag Hòa đưa đều là giả. Vài ngày sau, “nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hoà bất ngờ làm đơn gửi Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an tố cáo ông N.V.Đ chiếm đoạt 251kg vàng của mình.

Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) xác định không có việc Vũ Thị Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông N.V.Đ. Do vậy, Cơ quan CSĐT đã không khởi tố vụ án theo đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, công an xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của ông N.H.S (quê Hà Tĩnh).

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI