Nóng: Hà Nội có 87 người từ Đà Nẵng phát triệu chứng ho, sốt

Đã có hơn 21.000 người từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, trong đó có 87 trường hợp ho, sốt, khó thở...

87 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm

Chiều 29/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trong ngày CDC đã nhận được thông báo trên địa bàn thành phố có 1 ca có xét nghiệm dương tính COVID-19, 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19.

Số người từ Đà Nẵng về theo thống kê CDC nhận được đến ngày thời điểm chiều 29/9 là hơn 21.000 người (ngày hôm trước có 29 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở).

Hiện đã có 87 ca có triệu chứng, đã lấy mẫu xét nghiệm và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong đó có 6 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả.

Năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội là 500 mẫu xét nghiệm/ngày, số lượng môi trường vận chuyển có 3600 (bộ lấy mẫu), que lấy họng còn tương đối nhiều, trên 50 nghìn que, bộ kit trên 37 nghìn bộ.

Hiện CDC có 30 nhân lực vừa lấy mẫu xét nghiệm vừa chạy máy làm theo ca kíp, số nhân lực này một ngày có thể lấy được 1000 mẫu. Các quận huyện CDC đào tạo các nhân viên y tế có thể lấy mẫu được là 214 nhân viên, xã phường có hơn 1000 nhân viên, tổng số là 1299 cán bộ có thể lấy được mẫu, số lượng có thể lấy được mẫu trong ngày là 11.700 mẫu.

Với năng lực hiện tại nếu có đủ sinh phẩm, CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 500 đến 700 mẫu một ngày. Nếu bổ sung thêm máy, có thể nâng cấp lên 1700 đến 2000 mẫu một ngày.

Ông Trương Quang Việt cho biết, CDC xin kiến nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có thể làm xét nghiệm cho bệnh nhân, với số mẫu 200-300 mẫu một ngày để chia sẻ gánh cho các khu vực. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Xanh Pôn cũng có thể làm xét nghiệm COVID-19 với năng lực 300-400 mẫu một ngày.

Như vậy khi nâng cấp xét nghiệm cả CDC và các đơn vị có thể lên đến 2500-3000 mẫu/ngày với điều kiện bảo đảm về số lượng vật tư, bộ kit xét nghiệm.

Ngày hôm nay CDC Hà Nội đã thu thập các số liệu, thông báo các trung tâm y tế quận huyện gửi dự trù. Đến trưa nay có 5 quận huyện đi lĩnh các test nhanh để xét nghiệm các trường hợp đi về từ Đà Nẵng” – đại diện CDC thông tin.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, Hà Nội đang ở mức 3 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Quý, Hà Nội đang tiếp tục khẩn trương truy tìm dấu vết, xác định F1, F2 của ca nhiễm. Trước mắt thủ đô tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị để CDC tiếp mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố. Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI