Nóng: Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, ít nhất 113 người chết, hàng trăm người mất tích

Có ít nhất 113 thi thể đã được tìm thấy sau khi xảy ra vụ sạt lở đất xảy ra ở mỏ khai thác ngọc bích ở phía Bắc Myanmar ngày 2/7, BBC dẫn lời giới chức địa phương cho biết.

Theo BBC, lực lượng cứu hộ cho biết một đợt sóng bùn do mưa lớn gây ra đã nhấn chìm nhiều người đang làm việc trong mỏ đá quý ở thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc.

New York Times đưa tin, ngoài 113 người tử nạn trong thảm họa sạt lở đất, còn khoảng 100 người khác đã mất tích sau khi khối bùn thải ở mỏ ngọc bích đổ sập xuống một chiếc hố mở gây ngập lụt trong mỏ.

Thảm họa sạt lở xảy ra sau một cơn bão mạnh ở khu vực Hpakant, bang Kachin, nơi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện nổi tiếng là nguy hiểm phục vụ ngành khai thác đá quý có giá trị hàng tỷ USD, theo New York Times.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi khu mỏ gặp thảm họa ở Kachin, Myanmar hôm 2/7. Ảnh: Reuters.

Khối bùn thải khổng lồ ở độ cao hơn 75 m khi bị đổ sập xuống hố – nơi xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày qua tạo thành một hồ nước – dẫn đến lũ lụt. Cơn lũ đã cuốn đi nhiều thợ mỏ, khiến họ chết đuối trong hỗn hợp nước trộn lẫn với bùn.

Số người chết được dự báo còn tăng tiếp tục tăng. Một quan chức địa phương ước tính có ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Đoạn video cho thấy một cơn sóng bùn cao vài mét, với nước màu xanh lá cây, quét từ đầu này sang đầu kia của mỏ. Các bức ảnh khác cho thấy thi thể của hơn 30 thợ mỏ nằm thành hàng dài trên mặt đất đầy đá, và hàng chục người đàn ông đứng gần đó.

Nhân viên cứu nạn đang tìm người sống sót sau vụ sập mỏ đá quý ở bang Kachin. Ảnh: AFP.

113 thi thể đã được tìm thấy dưới đống đất đá và bùn, ít nhất 33 thợ mỏ bị thương nặng, bao gồm 6 người đang hôn mê, theo các quan chức.

Các vụ sập mỏ thường xuyên xảy ra ở vùng khai thác đá quý tại bang Kachin. Hơn 50 người đã chết trong vụ sập tương tự năm 2019, và hàng chục người đã bị cuốn đi một năm trước đó. Ít nhất 120 người bị chôn vùi năm 2015 sau một vụ sập chất thải khai mỏ.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI