Nước sông Đà nhiễm độc Styren ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Liên quan đến vụ nước sinh hoạt có mùi khét do nhiễm dầu bẩn ở Hà Nội mấy ngày nay, ngày 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân do chất Styren gây mùi lạ với hàm lượng vượt mức cho phép. Vậy chất Styren là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Những ngày gần đây hàng triệu người dân thủ đô đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nước sạch khi nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Sông Đà cung cấp ở một số quận, huyện có mùi khét do nhiễm dầu bẩn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân dẫn tới hiện tượng có mùi lạ là do nhiễm chất Styren với hàm lượng vượt mức cho phép.

1. Chất Styren là gì?

Styren được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ nhựa,…

Theo thông báo của UBNN TP. Hà Nội nguồn nước máy cung cấp cho cư dân Hà Nội hiện nay đang bị nhiễm một loại hợp chất có tên styrene, nồng độ cao gấp từ 1,3-3,6 lần cho phép.

Vậy, chất Styren là gì? Styren là một loại chất hữu cơ có mùi thơm, trước đây loại hợp chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến cao su, còn hiện nay chúng được dùng trong ngành sản xuất nhựa polyme, cao su, sơn v.v.

Styren khi tiếp xúc với nước sẽ bay hơi nhanh chóng và bị phân hủy bởi vi khuẩn. Loại chất hữu cơ này không liên kết tốt với đất và có thể thấm vào nguồn nước ngầm. Rất may là hợp chất này không bền, không tồn tại được lâu, dễ bị phân hủy nên nguy cơ nhiễm vào nguồn nước ngầm ít xả ra.

Tuy nhiên, nếu Styren bị xả ra môi trường với số lượng lớn thì vẫn có nguy cơ ngấm vào nguồn nước ngầm. Styren không có xu hướng tích lũy trong đời sống thủy sinh.

2. Chất Styren ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Dù tiếp xúc nhiều hay ít thì styrene đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Việc sử dụng nguồn nước có nhiễm Styren dù nhiều hay chỉ một lượng nhỏ cũng đều gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe:

Ngắn hạn: Nếu tiếp xúc với styrene ở mức trên 0,1ppm trong thời gian ngắn sẽ gây ra một số những ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Trầm cảm, mất tập trung, yếu, mệt mỏi và buồn nôn, thường xuyên nóng nảy, khó tính.

– Về lâu dài: Styrene có khả năng gây ra tổn thương vĩnh viễn nếu thường xuyên bị ngộ độc:

+ Tổn thương mô gan và thần kinh; ung thư, giảm thị lực, thính giác

+ Làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy

Theo cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA), cách lọc styrene là dùng than hoạt tính và sục cao áp. Nếu không có đủ nước sạch, người dân cần nhu cầu dùng nước để dội nhà vệ sinh hoặc lau chùi hay các việc khác, thì nên dùng hệ thống lọc nước có than hoạt tính để giảm tác hại của styrene.

3. Styren liệu có ảnh hưởng đến da không?

Việc thiếu nước sạch bắt buộc nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước nhiễm Styren để tắm rửa, sinh hoạt. Vậy, liệu chất này có gây ảnh hưởng đến da không?

Theo phản ánh của một số người dân khu đô thị Linh Đàm phản ánh con em họ có hiện tượng đau bụng, mẩn ngứa và nổi mụn sau khi sử dụng nguồn nước nhiễm Styren.

Hiện tại thì vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh sử dụng nước nhiễm Styren sẽ gây ra những bệnh lý về da. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì chúng ta vẫn nên ngưng sử dụng nguồn nước nhiễm độc và thay thế bằng các nguồn nước khác sạch hơn.

Nếu có bất cứ các triệu chứng gì về da như: mẩn ngứa, nổi mụn, các bạn nên đến ngay các địa chỉ da liễu uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI