Phát hiện chủng cúm lợn có nguy cơ gây đại dịch ở người tại Trung quốc

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một chủng loại cúm lợn mới tại Trung Quốc có khả năng lây lan sang người và phát triển thành đại dịch. Chủng virus này được đặt tên là G4, bắt nguồn từ virus H1N1.

Các nhà khoa học kêu gọi cần các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người tiếp xúc với lợn

Theo đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Science khẳng định, G4 có nguồn gốc từ chủng virus cúm H1N1 từng gây ra đại dịch cúm hồi năm 2009.

Nhóm tác giả là các nhà khoa học tại các trường đại học và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc cho rằng, G4 sở hữu tất cả các đặc điểm cần thiết để cos theer lây nhiễm sang người.

Qua quá trình nghiên cứu, theo dõi từ năm 2011 đến 2018, các nhà khoa học đã thu thập 30.000 mẫu dịch mũi từ lợn tại nhiều lò mổ khasc nhau thuộc 10 địa phương ở Trung Quốc, một viện thú y và phân lập ra 179 chủng virus cúm lợn.  Kết quả cho thấy hầu hết đều thuộc một loại mới từng chiếm ưu thế ở đàn lợn kể từ năm 2016.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau, bao gồm cả trên chồn sương, động vật thường được thí nghiệm phổ biến trong các nghiên cứu về cúm, do loài này thường có các triệu chứng giống với người, chủ yếu là sốt, ho và hắt hơi.

Qua quá trình nghiên cứu, G4 được cho là có khả năng lây nhiễm cao ở người và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương so với các chủng virus khác. Đáng chú ý, các thử nghiệm cũng cho thấy, bất kỳ người nào miễn dịch với các chủng cúm mùa đều không hề được bảo vệ khỏi G4.

Theo các xét nghiệm máu cho thấy, các kháng thể đã được tạo ra khi tiếp xúc với virus, có đến 10,4% người tiếp xúc với lợn bệnh bị nhiễm cúm G4. Ngoài ra, có tới 4,4% dân số nói chung đã bị phơi nhiễm với chủng cúm này.

Lợn có thể đóng vai trò là nguồn gốc của virus gây đại dịch ở người.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc virus G4 có thể lây truyền từ người sang người. Đây cũng là mối lo ngại chính của các nhà khoa học. Bởi nếu điều đó thực sự xảy ra, nguy cơ xảy ra đại dịch cúm lợn ở người là rất cao.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI