Phú Yên: Mưa lũ kép dài làm 5 người chết, hàng chục nghìn nhà dân bị ngập

Mưa lũ trong kéo dài trong mấy ngày qua đã làm 5 người chết ở Phú Yên, hàng nghìn nhà dân ở Khánh Hoà và Phú Yên bị ngập.

Người dân TP. Tuy Hoà – Phú Yên chạy lũ trong đêm 30/11. Ảnh L.H

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết: Đến 7h sáng 1/12, tỉnh Phú Yên có 5 người chết do mưa lũ, trong đó 2 người ở huyện Phú Hòa, 2 người huyện Sơn Hòa và 1 người ở thành phố Tuy Hòa.

Toàn tỉnh hiện có hơn 28.630 hộ dân bị ngập lụt, trong đó riêng Tuy Hòa 20.860 hộ, Phú Hòa 6.377 hộ, Tuy An 935 hộ, Đồng Xuân 467 hộ và hơn 9.206 hộ tại huyện Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa đang bị chia cắt do nước lũ.

Đến sáng 1/12, các tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã ngập sâu và bị nước lũ chia cắt; tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5m, gây ách tắc giao thông; sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường… ở các tuyến đường tại thị trấn Chí Thạnh-La Hai, Triều Sơn-La Hai. Toàn tỉnh có 455 ha lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ; 1.621 con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Các lực lượng chức năng huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An và TP. Tuy Hòa đã huy động lực lượng sơ tán khoảng 5.517 hộ với 18.535 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện lũ trên các sông ở Phú Yên đang giảm chậm (ở mức báo động cấp 3); thủy điện sông Ba Hạ đang xả về hạ du với lưu lượng 5.400 m3/s.

Mực nước trên các sông thuộc tỉnh Khánh Hòa trong những ngày qua bất ngờ dâng cao, khiến nhiều khu dân cư vùng hạ lưu bị ngập sâu. Hàng trăm hộ dân bị đảo lộn sinh hoạt, chống chọi với mưa lũ ngay trong đêm. Trong đêm 30/11, nhiều khu ruộng, đồng, khu dân cư sinh sống đã bị nước lũ nhấn chìm. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc các địa phương ven sông Cái Nha Trang như: xã Diên An, Diên Toàn, Diên Phú, Diên Thạnh, thuộc huyện Diên Khánh; các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, thuộc TP. Nha Trang.

Nhiều ruộng, đồng tại Khánh Hoà bị ngập sâu 2-3m, các tuyến đường trong khu dân cư bị ngập từ 0,8-1,5m. Hàng nghìn nhà dân đã bị ngập sâu đến 1m. Nước về dâng nhanh, nhiều người dân đi làm không kịp trở về nhà, nhiều người dân không kịp sơ tán. Các địa phương đã dùng lực lượng tại chỗ vận động, hướng dẫn người dân tạm trú lên chỗ cao để đảm bảo an toàn.

Nguồn:http://tienphong.vn/mua-lu-lam-5-nguoi-chet-o-phu-yen-hang-chuc-nghin-nha-dan-bi-ngap-post1397388.tpo


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI