Quảng Bình: Gỡ nóc nhà cứu cụ ông liệt tứ chi, nằm trên phản xung quanh bốn bề là biển nước

Một cụ ông bị liệt tứ chi nằm trên phản xung quanh 4 bề là nước do ảnh hưởng của mưa lũ. Khi lực lượng chức năng đến nơi, căn nhà đã bị ngập tới nóc buộc phải gỡ ngói nhà để giải cứu.

Sau 30 phút khẩn trương dỡ ngói và cưa xà gỗ, ba cán bộ xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) đã giải cứu được cụ ông 80 tuổi liệt tứ chi cùng cụ bà gần 70 tuổi ra khỏi nhà an toàn. “Khi chúng tôi đến nơi, căn nhà đã ngập tới nóc. Gỡ mái ngói ra thì thấy cụ ông nằm đắp chiếu trên tấm phản, còn cụ bà ngồi phía đầu nóc nhà”.

Vừa nhậm chức chủ tịch UBND xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) khoảng 3 tháng, ông Nguyễn Văn Hoan đã phải đối mặt với 3 trận lũ liên tiếp trút xuống quê hương.

Từ đêm 7/10, ông Hoan túc trực ở trụ sở xã để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn và tiếp nhận hàng cứu trợ cho người dân vượt qua mùa mưa lũ. Hơn 20 ngày qua, ông chỉ vài lần ghé qua nhà lấy quần áo, chưa có bữa ăn, giấc ngủ nào bên vợ con.

Trưa 19/10, khi nước lũ lên cao nhất, ông Hoan nhận được tin báo từ người dân về trường hợp đôi vợ chồng lớn tuổi ở thôn Quảng Xá đang bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao tận mái nhà. Vị chủ tịch ngay lập tức đã xã cùng chỉ huy trưởng quân sự xã và bí thư đoàn xã nhanh chóng dùng thuyền tới giải cứu.

Ông Hoan thông tin cụ ông đã 80 tuổi, bị liệt tứ chi, phải nằm một chỗ 15 năm nay. Cụ bà gần 70 tuổi, sức khỏe tốt hơn. Họ có một con gái đang đi học xa nhà.

Ba cán bộ xã Tân Ninh tháo dỡ mái ngói, cưa xà gỗ để giải cứu cụ ông mắc kẹt trong nhà.

“Khi chúng tôi đến nơi, căn nhà đã ngập tới nóc. Chúng tôi phải nhảy lên mái gọi xem ông bà ngồi góc nào. Gỡ được ngói ra thì thấy cụ ông đắp chiếu, nằm co ro trên tấm phản nổi lên sát mái nhà. Cụ bà ngồi phía đầu nóc nhà. Do gỗ đóng dày quá, chúng tôi phải chạy qua hàng xóm mượn dao chặt ra mới chui vào được. Sau khoảng 30 phút, chúng tôi đã đưa được ông bà ra ngoài và chở ngay tới trạm y tế xã”, ông Hoan nhớ lại.

Theo vị chủ tịch UBND xã, sau một tuần được chăm sóc sức ở trạm y tế, hai cụ đã về nhà phục hồi. Những ngày qua, ông dẫn một số đoàn thiện nguyện đến thăm hỏi, tặng quà, động viên họ.

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, ông Hoan cùng đội cứu hộ của xã liên tục tiếp nhận cuộc gọi cầu cứu của bà con. Họ dùng thuyền chạy khắp nơi, cứu được 150 người về trú tại trụ sở UBND xã, 50 người đến ở trạm y tế và di dời hơn 100 dân.

Không chỉ nguy hiểm, công tác cứu hộ của cán bộ xã đôi khi gặp khó khăn, vất vả do một số người dân không chịu di tản vì sợ mất tài sản, có người đòi đem theo cả xe đạp điện mới chịu lên thuyền. Với những trường hợp như vậy, ông Hoan phải thuyết phục họ an toàn tính mạng là trên hết.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI