Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về việc cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn

Sở Y tế Hà Nội đưa ra quan điểm xử lý nghiêm tất cả các cá nhân, tập thể sai phạm với hình thức kỷ luật cao nhất.

Liên quan đến vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện Saint Paul (Xanh Pôn), bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay khi nhận thông tin Sở đã yêu cầu bệnh viện đình chỉ 3 nhân viên của khoa Vi sinh. Đồng thời, yêu cầu bệnh viện có báo cáo gửi Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở trong ngày 10/12.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị bệnh viện chấn chỉnh ngay tất cả quy trình xét nghiệm cũng như các quy trình khám/chữa bệnh, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chấm dứt ngay việc cắt đôi que thử xét nghiệm.

“Quan điểm của Sở Y tế là xử lý đúng người, đúng tội, bất kỳ tập thể hay cá nhân nào có sai phạm đều phải xử lý nghiêm minh với hình thức kỷ luật cao nhất”, bà Hà nhấn mạnh.

Các que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul được cắt ra làm đôi

Tình trạng nhân viên y tế làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây đang gây xôn xao dư luận.

Theo đó, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện theo đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm đôi với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Như vậy, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt que thử làm 2 dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Chưa dừng lại ở đó, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Liên quan tới vụ việc trên, chiều 9/12, đại diện Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đình chỉ 3 cán bộ, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan – Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul cho biết, hình thức “chẻ đôi que thử” nêu trên do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí, không thông qua bệnh viện, chỉ là “thử nghiệm”, độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Nguồn: Theo báo Vnexpress.net


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI