SỰ THẬT về  nguồn gốc và ý nghĩa ngày Lễ Giáng Sinh không phải ai cũng biết

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về là không khí ở khắp mọi nơi trên thế giới lại rộn ràng với những cây thông Noel được trang trí rực rỡ, những bản nhạc vui nhộn, đường phố tấp nập người qua lại,… Thế nhưng nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh như thế nào thì không phải ai cũng biết.

1. Giáng sinh là gì? – Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Noel

Nguồn gốc về ngày lễ Giáng sinh

Noel là ngày kỷ niệm chúa sinh ra đời

Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en và tên tiếng anh là Christmas. Đây là ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của đa số người Cơ Đốc giáo. Họ tin rằng chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Tuy lễ Giáng sinh Noel  là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa nhưng cứ đến ngày lễ thì tất cả mọi người trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, màu da, dân tộc cũng được hưởng niềm vui tự do mà không khí Noel mang lại.

Không phải chỉ những người theo đạo Thiên-Chúa mới đi lễ nhà thờ, chăng đèn kết hoa trước nhà, và trưng bày cây  thông Noel trong phòng khách mà mọi người dù theo bất-cứ đạo nào cũng sẽ tổ chức ăn mừng ngày chúa sinh ra đời.

Lễ Giáng sinh là ngày bao nhiêu?

Lễ Giáng sinh được tổ chức vào đêm 24 và ngày 25/12

Lễ Noel được diễn ra trong 2 ngày từ đêm 24-25/12. Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Giáng sinh. Vào đêm 24, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse…

Ngày 25/12 là ngày lễ chính của Noel. Nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới chính là ngày Chúa Jesus sinh ra đời nên đây mới là ngày Giáng sinh thật sự. Tuy nhiên, điều đó là không có căn cứ, chưa có bất cứ một tài liệu nào khẳng định rằng Chúa Jesus chắc chắn sinh ra vào ngày đó.

Tất cả những gì mà chúng ta biết là Chúa sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa.

Kể từ đó, lễ Giáng sinh ra đời bởi các tín đồ Cơ Đốc  bằng hình thức ăn mừng. Do sự cấm đoán của chính quyền La Mã, họ đã bí mật lấy ngày 25/12 để tổ chức.Tuy nhiên, phải đến hơn 300 năm sau, Giáo hoàng Libero mới công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus.

Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước  tổ chức lễ Noel của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại.

Vậy, Giáng sinh ngày mấy? Ngày 25 mới là ngày diễn ra lễ hội chính thức.

2. Ý nghĩa ngày Giáng sinh

Ý nghĩa ngày lễ Noel

Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, Noel là ngày kỷ niệm đức Chúa Jesus sinh ra đời. Là ngày những người con của Chúa cám ơn Ngài đã cứu vớt nhân loại, bao bọc che  chở và bao dung cho những lỗi lầm của con người.

Bên cạnh đó, Noel cũng là ngày lễ của gia đình, một ngày trọn vẹn để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Lễ được tổ chức dưới mọi hình thức biểu ộ, tạo những kỷ niệm chung và kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình: Chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, cùng nhau kể những câu chuyện, quây quần bên cây thông Noel rực rỡ,….

Với địa vị trong gia đình và xã hội ngày càng lớn của trẻ em, ngày lễ Noel trở thành một trong những buổi lễ quan trọng của những đứa trẻ. Chúng có thể cầu nguyện, ước ao tất cả những gì chúng muốn và chờ đợi điều đó thành sự thật trong sự sung sướng của người lớn.

Ý nghĩa Giáng Sinh cũng mang cho mình thông điệp của hòa bình : “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế ” : đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế. Đồng thời, Noel cũng là ngày người ta chia sẻ, đồng cảm với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Ý nghĩa của các biểu tượng trong lễ Giáng Sinh

Ý nghĩa của các biểu tượng trưng bày trong dịp lễ Noel

+ Vòng lá mùa vọng: Hình tròn của vòng lá thể hiện sự sống vĩnh hằng và sự bao dung vô tận của Chúa. Màu xanh tượng trưng cho hi vọng Chúa sẽ cứu giúp con người thoát khỏi những thống khổ trần gian.

+ Cây thông Noel: Cây thông nhỏ tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Đấng cứu thế và là cây của sự sống. Bởi vậy, vào ngày lễ Giáng sinh, người ta thường đặt trong nhà một cây thông  Noel nhỏ được trang trí rực rỡ và sinh động.

+Ngôi sao Giáng sinh: Theo truyền thuyết về nguồn gốc ngày lễ giáng sinh, vào thời khắc Chúa ra đời, trên bầu trời đã xuất hiện một ngôi sao tỏa ánh sáng rực rỡ dẫn đường cho 3 vị vua tìm đến nơi Chúa ra đời.

3. Giáng sinh nên tặng quà gì?

Những món quà ý nghĩa nên tặng trong dịp Noel

Noel là dịp để người ta thể hiện tình yêu thương với nhau bằng những món quà độc đáo và ý nghĩa. Trên thực tế, Noel cũng giống như các dịp lễ khác trong năm, chúng ta nên lựa chọn những món quà thiết thực theo sở thích và mong muốn của người được tặng.

Giáng sinh nên tặng quà gì? Một số gợi ý quà tặng Noel ý nghĩa bạn có thể tham khảo như: Các món quà handmade: thiệp, tranh, vòng tay; Trang sức: Quần áo, mũ, thú nhồi bông; Chocolate, Sách, Thiệp Giáng sinh, Quả cầu tuyết,…

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh rồi phải không? Noel đang cận kề, chúc các bạn một mùa Giáng sinh an lành!

Nguồn: Theo báo Dantri.com.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI