Thông báo: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần lúc 2h52’ ngày 7/8 tại Hà Nội do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 89 tuổi.

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu sau một thời gian lâm bệnh, dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 2h52 ngày 7/8, tại Hà Nội.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu sinh năm 1931, quê ở huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Trưởng thành từ một binh nhì, nhờ thực lực ông dần nắm giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong quân đội như Chủ nhiệm Chính trị, Phó tư lệnh Chính trị mặt trận 719; Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trên con đường sự nghiệp chính trị, ông cũng lần lượt được giao nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy chính trị.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: VOV.

Tháng 6/1991, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng, ông được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Một năm sau, ông được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Bí thư Trung ương Đảng.

Tháng 1/1994, ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị. Hai năm sau, tại Đại hội VIII của Đảng, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị.

Ngày 26/12/1997, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII), ông Lê Khả Phiêu được bầu làm Tổng Bí thư và giữ cương vị này đến tháng 4/2001.

Trong 4 năm giữ cương vị người đứng đầu Đảng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu luôn thể hiện sự quyết tâm trong công tác chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính quyền, xây dựng Đảng vững mạnh.

Là một người nhiệt huyết, ông luôn quan niệm Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu, nhưng không có nghĩa là “chỉ ăn và nghỉ”, mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên, khi tim còn đập thì còn cống hiến.

Cuối tháng 8/2019, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là cán bộ kỳ cựu đã từng kinh qua nhiều cương vị công tác, nhất là được tôi luyện, trưởng thành trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cương vị là Tổng bí thư, ông đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là cán bộ trưởng thành từ bậc cơ sở, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu luôn có tác phong gần gũi quần chúng, sâu sát cơ sở, tôn trọng và lắng nghe cấp dưới, phát huy trí tuệ tập thể trong hoạt động lãnh đạo, tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho lớp người đi sau.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI