Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu? Có khả năng mang thai ngoài ý muốn khi đã uống thuốc không?

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu là thắc mắc không của riêng ai khi chỉ cần một sự thiếu hiểu biết nhỏ thôi cũng có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. Để hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Có những loại thuốc tránh thai nào?

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai được sử dụng khá phổ biến 

Trước khi đi tìm hiểu thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem hiện nay có những loại thuốc tránh thai nào đang được sử dụng nhé.

Thuốc tránh thai ngày nay trở thành “vật bất li thân” đối với chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ đã có chồng đang trong thời gian kế hoạch. Vậy, hiện nay có những loại thuốc tránh thai nào, công dụng của chúng là gì?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai được sử dụng đó là:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là một trong những biện pháp tránh thai cấp tốc sau khi đã quan hệ tình dục và chỉ nên sử dụng trong các trường hợp bất đắc dĩ bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn gây hại đến sức khỏe mà khả năng tránh thai chỉ đạt được tối đa là 85%.

  • Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay khi có hiệu quả lên đến 99%. Đây là loại thuốc được sử dụng hàng ngày vào cùng một khung giờ và có thể uống trước hoặc sau khi quan hệ đều được.

2. Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu còn tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn sử dụng

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu còn tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Hiện nay có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó là: loại 24h, loại 72h và loại 120h.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24h có tác dụng trong vòng 24h sau quan hệ (1 ngày)

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong vòng 72h sau quan hệ (3 ngày)

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng trong vòng 120h (5 ngày)

Như vậy có thể thấy thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu đối với loại khẩn cấp còn tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn lựa chọn.

  • Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng trong bao lâu?

Chỉ cần nghe tên thôi chúng ta cũng có thể biết được thuốc tránh thai hàng ngày là để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên không phải sau khi uống thuốc sẽ phát huy tác dụng ngay.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho chị em là nên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và sau 7 ngày là thuốc bắt đầu có tác dụng, bạn có thể quan hệ thường vì khi đó chu kỳ kinh nguyệt cũng đã chấm dứt có thể hạn chế được tình trạng viêm nhiễm.

Như vậy, thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu đối với loại hàng ngày là sau 7 ngày nếu như các chị em tuân thủ đúng liều lượng và chỉ định mà bác sĩ đưa ra.

3. Có khả năng mang thai ngoài ý muốn khi đã uống thuốc không?

Thuốc tránh thai không mang lại hiệu quả tránh thai 100%

Mặc dù là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất hiện nay nhưng nó cũng không mang lại hiệu quả tuyệt đối 100%. Đối với loại thuốc tránh  thai khẩn cấp hiệu quả tối đa là 85%, càng uống thuốc cách xa thời gian quan hệ thì hiệu quả càng giảm. Còn đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả tối đa là 99%.

Bên cạnh đó, việc uống thuốc muộn hơn thời gian quy định của thuốc, chẳng hạn như bạn mua thuốc tránh thai khẩn cấp 24h nhưng lại uống sau 24 giờ thì chắc chắn việc mang thai ngoài ý muốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên thì xác suất mang thai là rất lớn.

Qua những thông tin mà evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu rồi phải không? Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em sau này nên đừng quá lạm dụng vào nó nhé.

Nguồn: Báo EVa


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI