Tô Lâm là ai? – Tất tần tật những thông tin về tiểu sử Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Tô Lâm là một trong những cái tên được biết và nhắc đến nhiều nhất hiện nay trong ngành Công an, Tên tuổi của ông gắn liền với những vụ điều tra phá án vô cùng nguy hiểm và hoắc búa. Vậy, Tô Lâm là ai? Cùng Evatoday tìm hiểu cụ thể về lý lịch của ông trong nội dung bài viết nhé.

1. Tô Lâm là ai – Tiểu sử Tô Lâm

Tô Lâm hiện đang nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Mặc dù được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây nhưng những thông tin về tiểu sử, lý lịch của Tô Lâm lại rất ít khi được nhắc đến và rất ít người biết.

Vậy, Tô Lâm là ai? Tô Lâm sinh ngày 10/7/1957 tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Học hàm, học vị của ông là Giáp Sư – Tiến sỹ. Ông nối nghiệp cha vào ngành Công an, cha ông là đại tá Tô Quyền, nguyên Phó Ban An ninh Tây Ninh, nguyên Cục trưởng Cục V26 của Bộ Công An.

Tô Lâm hiện tại đang là đại tướng Công an Nhân Dân, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam. Trước khi đảm nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Tô Lâm là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I.

Có thể nói tướng Tô Lâm là một trong những người lên nhanh nhất trong ngành Công an. Ông là người duy nhất cùng với bộ trưởng Trần Đại Quang được phong tặng Huân chương chiến công hạng nhất trong thời gian vừa qua.

Sự nghiệp trong ngành công an của Tô Lâm tiến nhanh hơn dưới thời của tướng Nguyễn Văn Hưởng. Lúc này ông đang phụ trách cục an ninh đối ngoại.

Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

2. Những vụ án gắn liền với tên tưởng của Tô Lâm

Tên tuổi của Tô lâm gắn liền với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Ngành công an dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của Tô Lâm đã có những thành tựu đáng kể, số vụ phạm pháp giảm 4% so với các giai đoạn trước.

Trong quý I-2019, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về nhiệm vụ công tác năm 2019. Các đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức theo mô hình mới của Bộ Công an, không để gián đoạn trong công việc, nhất là trong điều tra, xử lý các vụ án; chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm từng bước được nâng lên.

Điển hình nhất phải kể đến cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bảo đảm tốt về tiến độ, chất lượng điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng và Ban Chỉ đạo 110/TƯ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã liên tiếp đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia; có chuyên án đã thu giữ trên 1 tấn ma túy.

Các vụ điều tra án tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cơ quan CSĐT Bộ Công an đều có sự chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời, do đó, đã khẩn trương làm rõ, bắt giữ được thủ phạm; tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng lên; giải quyết tốt tin báo, tố giác tội phạm…

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý tội phạm, các vi phạm pháp luật về môi trường; triển khai các điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan đến khai thác cát, sỏi trái phép; tăng cường phát hiện, đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực khai thác bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp “bảo kê” cho tội phạm. Cơ quan điều tra đã khởi tố 307 vụ, 366 bị can (tăng 7,34% vụ, 7,96% bị can so với cùng kỳ 2017), trong đó đã điều tra, khám phá một số vụ án nghiêm trọng về phá rừng, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng  đã cho biết, các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp phát hiện, đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Đã khởi tố 121 vụ, 274 bị can (giảm 35,98% số vụ và 21,49% bị can 90 với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó, đã đấu tranh có hiệu quả với một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và triệt phá nhiều đường dây tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng Internet, điển hình là điều tra làm rõ vụ án Công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet bằng hình thức game bài với gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc, với tổng số tiền thu lợi bất chính trên 9,853 tỷ đồng, thu giữ trên 1,760 tỷ đồng; khởi tố điều tra, làm rõ 105 bị can về các tội danh liên quan.

Qua những thông tin mà báo Eva chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết được Tô Lâm là ai, lý lịch Tô Lâm cũng như những vụ án nghiêm trọng gắn liền với cái tên Tô Lâm rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số các thông tin trên mạng.

Nguồn:  Theo Báo Vietnamnet.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI