Toàn bộ chính phủ Li-băng từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut

Bộ trưởng Y tế Li-băng Hamad Hassan ngày10/8 thông báo Thủ tướng và toàn bộ chính phủ nước này đã từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut.

Ảnh lớn: Hiện trường vụ nổ ngày 4/8. Ảnh nhỏ: Thủ tướng Li-băng Hassan Diab.

Thông tin trên được ông Hassan tiết lộ sau cuộc họp nội các.

Thủ tướng Hassan Diab dự kiến sẽ đến Dinh Tổng thống để thông báo cho Tổng thống Aoun và “nộp đơn từ chức đại diện cho tất cả các bộ trưởng”, ông Hassan nói thêm.

Sau khi nộp đơn từ chức, Thủ tướng Diab và nội các sẽ tiếp tục đảm đương nhiệm vụ của mình cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo quy định của Li-băng, Thủ tướng (một người dòng Sunni) sẽ được bổ nhiệm bởi Tổng thống (một người theo đạo Cơ đốc Marronite).

Thủ tướng Diab dự kiến sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 10/8 (giờ địa phương).

Việc chính phủ Li-băng từ chức tập thể diễn ra trong bối cảnh người dân ở khắp nơi biểu tình chỉ trích chính quyền về vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8 khiến hơn 200 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và thiệt hại nặng nề về tài sản.

Trước đó, hôm thứ Bảy, Thủ tướng Diab kêu gọi sớm tổ chức bầu cử Quốc hội, vì cho rằng Li-băng “không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng cơ cấu” hiện tại nếu không tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, việc tổ chức bầu cử cần có sự thông qua của Quốc hội.

Nguồn: Theo báo News.zing.vn 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI