Tổng thống Trump đệ đơn kiện lên 3 bang vì nghi ngờ có gian lận

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện tại 3 bang Pennsylvania, Michigan và Georgia vì nghi ngờ có gian lận khi liên tiếp bị vượt mặt bởi ứng viên Joe Biden ở các bang chiến trường trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump

Cụ thể, phía Tổng thống Trump yêu cầu các bang này cho phép người quan sát kiểm phiếu được hoạt động thuận tiện hơn và xem xét hiệu lực của những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện trong vòng 3 ngày sau cuộc bầu cử.

Động thái này cho thấy Tổng thống Donald Trump thực sự nghiêm túc về việc lôi cuộc bầu cử năm nay ra tòa án sau khi các kết quả cho tới thời điểm hiện tại đều bất lợi cho ông.

Đội ngủ bầu cử của ông Trump cũng thông báo rằng họ sẽ yêu cầu bang Wisconsin kiểm phiếu lại với điều kiện số phiếu chênh lệch giữa hai bên không quá 1%. Người quản lý chiến dịch Bill Stepien của ông Trump cho rằng “đã có sự bất thường ở một số quận của Wisconsin”.

Các cử tri ủng hộ Tổng thống Donald trump giận dữ khi cảnh sát ngăn họ tiến vào giám sát trung tâm kiểm phiếu tại Detroit. Ảnh: AP

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục diễn ra ở tất cả các tiểu bang chưa công bố kết quả, đồng thời khẳng định: “Không ai được tước bỏ nền dân chủ của chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ“.

Ông Andrew Bates – phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, cho biết việc tìm tới các hành động pháp lý cho thấy phía Tổng thống Donald Trump không xứng đáng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Điều khiến việc này trở nên đặc biệt thảm hại là trong khi Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở những nơi đã thua, ông ấy đồng thời tham gia vào những nỗ lực không kết quả để ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang khác“, ông Bates nói.

Tại các cuộc bầu cử thông thường, công chúng Mỹ sẽ biết được tên của người chiến thắng chỉ sau một đêm, nhưng cuộc bầu cử năm nay kéo dài hơn tiền lệ do các cử tri chọn cách bỏ phiếu qua đường bưu điện. Có it nhất 103 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm chiếm 74% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI