Trượt té khi dắt xe đạp đi bộ, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ

Người đàn ông ở Cần Thơ đang dắt bộ xe đạp trên cầu thì bất ngờ té ngã và bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Ngày 21/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Theo đó, ông Cao Khải Hoàng (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn) dắt bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên không may bị ngã, đầu đập vào bê tông, có thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng đầu.

Thanh sắt được lấy ra sau khi phẫu thuật

Người dân qua đường phát hiện sự việc, gọi thợ đến cắt thanh sắt ra khỏi trụ bê tông, đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Theo bác sĩ, bệnh nhân Hoàng nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, thanh sắt rỉ sét đâm vào vùng chẩm, xuyên sọ.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu tổng hợp, ngoại thần kinh, gây mê hồi sức có mặt để hội chẩn xử trí cấp cứu cho bệnh nhân…

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy thành công thanh sắt dài khoảng 10cm cắm vào mô não, xung quanh có nhiều dịch kèm xuất huyết dưới màng cứng.

Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy máu tụ, bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi. Đến sáng nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại thần kinh.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sáng ngày 21/9

Theo các bác sĩ, đây là tai nạn hy hữu, rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm), được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Theo BSCK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, nguyên tắc xử trí vết thương sọ não là làm sạch vết thương, lấy dị vật và máu tụ nếu có, vá kín màng cứng nơi tổn thương.

Sau đó là sử dụng kháng sinh ngừa nhiễm trùng và chống động kinh. Trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn.

Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho bác sỹ khi xử trí tổn thương“, bác sĩ Phước nói.

Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ được đảm bảo vô trùng và thực hiện bởi phẫu thuật viên.

Việc cần làm khi sơ cứu, cấp cứu là băng cố định dị vật bằng băng thun, vải để không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn), tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí“, bác sĩ Phước nói.

Nguồn: Theo báo Baomoi.com


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI