Truyền thông phương Tây mô tả “đập Tam Hiệp sắp sập đến nơi”, báo Trung Quốc tức giận phản pháo

Các kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật Trung quốc hôm 21/7 một lần nữa bác bỏ các tin đồn rằng đập Tam Hiệp biến dạng, đối mặt với nguy cơ sụp đổ của truyền thông phương Tây.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19/7.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 21/7 đăng tải bài xã luận, cho rằng, “các phương tiện truyền thông phương Tây không bao giờ quan tâm thường xuyên đến một con đập như thế, trừ khi nó ở Trung Quốc”.

Trong mùa mưa lũ diễn ra năm nay, đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử – công trình thủy điện lớn nhất thế giới, bị nhắc truyền thông châu Âu nhắc tên với những tin đồn thất thiệt, Hoàn Cầu cho biết.

Các tin đồn bao gồm “giả thuyết biến dạng của đập”, đập có nguy cơ sụp đổ, đập Tam Hiệp gây ra động đất và lũ lụt trầm trọng hơn. Tất cả những giả thuyết này đều đã được chứng minh là vô lý, theo Hoàn Cầu.

Hôm 18/7, sau khi Tân Hoa Xã cập nhật diễn biến “hồng thủy số 2” tràn qua đập Tam Hiệp, trong đó nhắc đến việc mực nước ở thân đập dâng cao nhất trong lịch sử, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đột nhiên đăng tải những thông tin về con đập này “như thể đập sắp sập đến nơi”, Hoàn Cầu viết.

Đối với tin đồn rằng đập Tam Hiệp bị biến dạng, các kỹ sư Trung Quốc một lần nữa khẳng định trên Hoàn Cầu rằng tất cả các công trình chịu lực trên Trái đất, từ đập nước, đê kè, đường sá, cầu đều sẽ có biến dạng ở mức an toàn.

Mức biến dạng chỉ xảy ra trong các thời điểm nhất định, không phải là vĩnh viễn. Đập Tam Hiệp trong suốt quãng thời gian hoạt động có biến dạng, tuy nhiên điều này nằm trong giới hạn an toàn.

Vào mùa hè năm 2019, đập Tam Hiệp khi đó không sụp đổ, chỉ biến dạng rất nhỏ ở mức 1,4mm-26,7mm. Bức ảnh chụp từ Google Maps cho thấy đập “biến dạng khủng khiếp” là không chính xác, theo Hoàn Cầu.

Hoàn Cầu cho biết, đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nhưng thực tế hồ thủy điện này lại có kích thước khiêm tốn.

Trong Top 10 đập thủy điện lớn nhất thế giới, có những con đập có hồ thủy điện lớn gấp 2-5 lần. Nếu đập Tam Hiệp sắp vỡ, vậy còn những công trình kia thì sao?”, Zhang Shuguang, kỹ sư trưởng của Tập đoàn Tam Hiệp (CTG), đơn vị vận hành đập Tam Hiệp, tuyên bố.

Ông Zhang nhấn mạnh rằng đập có hệ thống giám sát thời gian thực với 12.000 cảm biến, sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường, dù là nhỏ nhất.

Đập Tam Hiệp rất an toàn, không gặp bất cứ nguy cơ nào, CTG tuyên bố trên tờ Hoàn Cầu. “Công trình thủy điện này không ‘mỏng manh’ như một số người quan niệm. Nó đã giúp ngăn lũ lớn”, CTG cho biết.

Việc cường điệu hóa tình hình đập Tam Hiệp, lan truyền tin đồn mà không có cơ sở khoa học là vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp, hay thậm chí là có ý đồ xấu”, Hoàn Cầu viết.

Zhang Chaoran, một kỹ sư thủy điện ở Trung Quốc, khẳng định đập Tam Hiệp có tuổi thọ lên tới 1.000 năm nếu được duy trì bảo dưỡng thường xuyên.

Mọi người có suy nghĩ rằng đập Tam Hiệp rất dễ vỡ, nhưng thực tế là nó cực kỳ chắc chắn, Hoàn Cầu kết luận.

Nguồn: Theo báo 24h.com.vn


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI